How To Digital MLM Business
Shares
ธุรกิจเครือข่าย,

สิ่งที่คุณควรทำ และห้ามทำ! ในการใช้ Social Media สำหรับการทำธุรกิจเครือข่าย

ในช่วงตอนเริ่มต้นทำธุรกิจเครือข่ายแรกๆ ทุกคนก็กำลังตื่นเต้นกับโอกาสทางธุรกิจ หรือความมหัศจรรย์ของสินค้า หลังจากที่ได้เข้า event ใหญ่ที่ทางบริษัทจัดขึ้น ด้วยความตื่นเต้น หลังจากจบ event ก็จะต้องไปเข้า motivation เล็กๆ จากกลุ่มของทีม upline แต่สุดท้ายแล้ว upline หรือผู้แนะนำก็ไม่ได้บอกว่าจะต้องทำการตลาดยังไง เพียงแค่บอกให้กลับบ้านไป list รายชื่อแล้วกลับมา meeting motivation อีกครั้งในวันพรุ่งนี้… 

More...

ซึ่งก็ไม่แปลกที่คนทำธุรกิจเครือข่ายหน้าใหม่ๆ (ผู้ซึ่งไม่มีประสบการณ์ในการขาย และการทำการตลาด) หลายคนคงไม่รู้ ว่าอะไรควรทำ และอะไรไม่ควรทำบน Social Media ซึ่งมันกลายเป็นปัญหาเดจาวู (Déjà vu) มากๆ เพราะหลายๆคนตอนนี้ก็กำลังทำสิ่งที่ “ห้ามทำ”อยู่ซึ่งส่งผลให้ผู้คนรู้สึกเกลียดชังการทำธุรกิจเครือข่ายมากขึ้นไปอีกแต่ถ้าคุณไม่อยากเดจาวูเหมือนคนอื่นๆ นี่คือบทความที่คุณต้องอ่านหากคิดที่จะทำธุรกิจเครือข่าย ผ่านทาง Social Media

Do (สิ่งที่ทำ สิ่งที่ควรทำ)

1. ให้คุณค่า ก่อนนำเสนอขาย

สร้างแรงดึงดูด ด้วยการให้คุณค่าให้คุณ Post ให้คุณค่าอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่คอยเอาแต่จะขายของ Value First Sale Second ไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนกับคนที่จ้องจะขายของอยู่ตลอดเวลาหรอกครับมันน่าเบื่อขนาดไหนคุณก็รู้ และไม่มีใครซื้อสินค้าของคุณหรอก

ถ้ามันไม่มีคุณค่าต่อตัวผู้ซื้อเองจริงๆ ตัวคุณเองก็เช่นกัน การให้คุณค่าผ่านทาง Social Media ทำได้โดยการ Post แสดงออกมาในรูปแบบของการให้กำลังใจ การให้แรงบันดาลใจ (Inspiration)หรือบทความที่มีประโยชน์ต่อกลุ่มผู้อ่านเอง และอย่าลืมขายความเป็นตัวของคุณเอง อย่าไปคัดลอกข้อความของคนอื่นมาตรงๆ แต่ให้สรุปเนื้อหาออกมาและถ่ายทอดเรื่องราวออกมาในแบบของคุณเอง

2. ไม่Post ขายของแบบโต่งๆ

การทำการตลาดผ่าน Social Mediaก็คงหนีไม่พ้นการใช้ Facebook Profile เมื่อใดก็ตามที่คุณตัดสินใจที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจเครือข่าย ผ่านทาง Social Media แล้วละก็ เวลานั้นแหละ Profile ของคุณก็จะกลายเป็น Business Profile ในทันที

และคุณสร้าง Brand ด้วยการแสดงออกผ่านทาง Social Media จงอย่ากลัวที่จะแสดงมันออกไปให้ผู้คนได้รับรู้ถึงสินค้าและบริการของคุณ เทคนิคของการ Post บนFacebook ก็คือ การทำให้ผู้คนสงสัย ใคร่รู้(Curiosity)ซึ่งคุณไม่จำเป็นที่จะต้องพูดถึงเรื่องของบริษัท หรือพูดถึงชื่อสินค้าเลย แต่อย่าทำในทำนองที่ว่าจงใจปิดการขายกันตรงๆ เช่น

building-o

ไม่แนะนำ!

“เฮ้! พวก ซื้อสินค้าของฉันสิ มันมหัศจรรย์มากๆเลย ซื้อสินค้าของฉันสิ ซื้อสินค้าของฉันสิ” หรือ

“เข้าร่วมบริษัทฉันสิเข้าร่วมบริษัทฉันสิเข้าร่วมบริษัทฉันสิ” พร้อมแนบ Link สมัครลงท้ายข้อความ หรือ

“ข้อความส่วนตัวหาผมเลยตอนนี้!” (เหมือนช่างดูเหมือนกับ TV Direct ยังไงอย่างงั้น)

3. Post เกี่ยวกับธุรกิจของคุณบ้าง

อย่ากลัวที่จะ Post บอกเล่าเกี่ยวกับธุรกิจ หรือบริการของคุณ แต่อย่าทำทุกๆ Post ให้เป็น “เข้าร่วมธุรกิจกับฉันสิ”หรือ “ซื้อสินค้าของฉันสิ”ควรแชร์เป็นเรื่องราวของคุณแทน และอย่าวาง Link สมัครลงท้ายข้อความ เพราะสุดท้ายแล้ว มันจะกลายเป็นว่าคุณกำลังพยายามที่จะขายอะไรบางอย่าง

ให้สร้าง Postโดยเน้นไปที่การมี Life Style ที่ดี แสดงให้เห็นว่าธุรกิจของคุณมันช่างดี และเข้ากันกับการใช้ชีวิตของคุณแค่ไหน คุณกำลังทำอะไร? (กำลังเที่ยวPost มันลงไป) คุณกำลังประชุมอยู่หรือเปล่า? (แสดงภาพการประชุมที่ทรงพลังกับทีมของคุณ Post มันลงไป) หรือแสดงตัวอย่างของการใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ(Testimonial จากการใช้สินค้า ผลลัพธ์ของตัวคุณเองหรือญาติๆของคุณ Post มันลงไป)

ควรใช้รูปจริงแทนภาพจากการจัดฉากของสินค้า จงจำไว้ว่าคุณไม่ควรปิดการการขายจาก Post บน Social Mediaให้ใช้การ Post รายวันเป็นการแสดงวิถีชีวิตของคุณ สิ่งที่คุณจะทำ ถ้าหากว่าคุณไม่ได้กำลังทำงานหรือกำลังทำธุรกิจอยู่ จากนั้นก็ค่อยๆ Post เกี่ยวกับธุรกิจของคุณผสมกัน โดยมีอัตราที่ (7:3) หรือ (9:1)

ห้ามทำ,ห้ามโพสต์,

Do not (สิ่งที่ห้ามทำ! สิ่งที่ไม่ควรทำ)

1. การ Spam โอกาสทางธุรกิจ สินค้า ตามกลุ่มต่างๆ

นี่คืออันดับ 1 ที่คนทำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์หน้าใหม่จะทำ (Deja vu นั้นแหละ) คือการถล่ม Inbox ใส่คนอื่น การ post Link สินค้า โอกาสทางธุรกิจในกลุ่มรัวๆ โดยไม่สนกฎเกณฑ์ของกลุ่มนั้นว่า post ได้หรือไม่ ขอเพียงแค่ต้องการให้คนเห็นโอกาสทางธุรกิจให้ได้มากที่สุด (จริงๆเกิดขึ้นกับธุรกิจแบบอื่นๆด้วย ไม่ได้เป็นเฉพาะกรณีธุรกิจเครือข่ายเพียงอย่างเดียว)

การที่คุณถล่ม Spam Link ลงบน Inbox ผู้อื่น มีโอกาสเสี่ยงที่จะโดน Ban ค่อนข้างสูงเพราะเป็นการสร้างความน่ารำคาญแก่ผู้อื่นดังนั้นควรเลิกทำการ Spam และหันมาศึกษาการทำการตลาดอย่างถูกวิธีแทน ลองนึกถึงตัวคุณเองที่กำลังถูกขายของโดยคนแปลกหน้า โดนคนแปลกหน้าทำการวาง Link ลงบน Inbox ของคุณเอง ซึ่งคนแปลกหน้าคนนั้น ก็ยังไม่รับรู้ถึงปัญหาที่แท้จริงของคุณเลยด้วยซ้ำ แล้วคุณจะรู้สึกไม่ดีขนาดไหน ถ้าคุณรู้สึกไม่ดีก็จงอย่าไปทำให้ผู้อื่นรู้สึกไม่ดีไปด้วย

2. การ Troll หรือ การแสดงพฤติกรรมแบบเกรียน Bully Cyber

“เคารพความคิดเห็นของผู้อื่นคือสิ่งที่ปัญญาชนควรพึงกระทำ” การที่คุณไปพิมพ์ post ไม่พอใจว่า คนที่ไม่สนใจในธุรกิจเครือข่ายของคุณ ว่าเป็นพวกโง่เง่า ปัญญาอ่อน หรือแสดงออกในทำนองที่บอกว่า สินค้าของบริษัทอื่นมันห่วย สินค้าของบริษัทของฉันสิที่ 1ของจริง No.1 in Thailand บลาๆ นอกจากจะทำให้คุณดูไม่ดีในสายตาของผู้อื่นบนโลกออนไลน์แล้ว คุณอาจจะเสียศรัทธาจากผู้ติดตามที่เฝ้าดูคุณอยู่ด้วย

3. การพูดเกี่ยวกับ ศาสนา การเมือง จนออกนอกหน้ามากเกินไป

จริงอยู่ที่ Social Media สามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระและเสรี แต่ใครจะไปรู้ละว่า บางทีคุณอาจจะพลาดโอกาสที่จะได้ทีมงานหรือยอดขายสินค้าเพิ่มขึ้นจาก Internetเพียงแค่เพราะว่ามีความคิดเห็นที่ต่างกัน มีความชอบในพรรคการเมืองต่างกัน มีความเชื่อในศาสนาต่างกัน ดังนั้นแล้วถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยง post ที่เกี่ยวข้องกับ การเมืองและศาสนา เพราะเรื่องแบบนี้เถียงกันไปก็ไม่จบ แถมมีแต่เสียกับเสียไม่คุ้มกันเลย

 สุดท้าย ท้ายสุด ให้คิดไปถึงคนที่คุณอยากให้เข้ามาร่วมธุรกิจกับคุณ ว่าคุณอยากได้คนแบบไหน ก็ควรที่จะแสดงออกและสื่อสารไปในแนวทางนั้นๆผ่านทาง Social Media อย่าลืมความเป็นตัวตนของคุณ ให้คุณค่าให้มากพอและควรทำอย่างสม่ำเสมอ ใครจะรู้ละว่า ซักวันนึง คุณ ก็อาจจะกลายเป็น Rock Star ในบริษัทธุรกิจเครือข่ายที่คุณกำลังทำอยู่ ก็เป็นได้ Keep Going Network Marketer.

About the Author Thai Love MLM

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าคุณเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงิน คุณจะไม่ได้เงิน แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี Founder of Thai Love MLM

follow me on:
>