How To Digital MLM Business
Shares

การทำ SEO (Search Engine Optimization)

ปัจจุบันนี้คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Google กลายเป็น Search Engine ยอดฮิตอันดับหนึ่งครองโลกอินเตอร์เน็ตไปแล้ว เมื่อก่อนเวลาเราอยากจะค้นหาอะไร เราก็จะวิ่งเข้าไปหาในห้องสมุด แต่สมัยนี้ไม่ต้องแล้ว อยากรู้อะไรให้ไปถามเฮีย Google ได้เลย ทั้งสะดวกและรวดเร็ว

ถ้าหากว่าคุณไม่ได้คิดที่จะทำธุรกิจออนไลน์ คุณสามารถมองข้ามการทำ SEO ไปได้เลย เอาไว้ใช้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการก็พอครับ แต่ถ้าคิดจะทำธุรกิจอะไรก็ตามในอินเตอร์เน็ตล่ะก็ เรื่องการทำ SEO เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆเลยครับ

ทำไมต้องทำ SEO (Search Engine Optimization)

ถ้าจะเริ่มต้นธุรกิจอะไรสักตัวหนึ่งในอินเตอร์เน็ต สิ่งแรกที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Website/Blog ลองคิดดูนะครับ ถ้าคุณไปจ้างเขาทำเว็บไซต์ราคา 20,000-30,000 บาท ที่สวยมากๆ เพื่อจะขายสินค้าออนไลน์เอาไว้เป็นธุรกิจเล็กๆ เพื่อสร้างกระแสเงินสดช่องทางหนึ่ง คำถามก็คือ ร้านค้าของคุณอยู่ที่ไหนล่ะ? แล้วคนทั่วไปจะหาร้านของคุณเจอได้อย่างไร? นี่ล่ะ…คือเหตุผล ว่าเพราะอะไรเราถึงต้องทำ SEO เราทำก็เพื่อให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับต้นๆ เวลาที่ถูกค้นหาจาก Google นั่นเอง

เว็บไซต์ติดอันดับ จะส่งผลดีกับธุรกิจอย่างไร?

การแสดงผลการค้นหา จะแสดงเพียง 10 เว็บไซต์ต่อหนึ่งหน้า และโดยธรรมชาติแล้ว เราก็จะคลิกเข้าไปดูเว็บไซต์ลำดับแรกๆในหน้าที่หนึ่ง แล้วแบบนี้ถ้าเว็บไซต์ของคุณอยู่สักหน้าที่ 10 ล่ะ คงยากที่จะมีใครเข้าไปพบเจอ นอกเสียจากว่า คุณจะมี Keyword ที่เจ๋งจริงๆ

ในทางกลับกันถ้าเว็บไซต์ของคุณอยู่ในหน้าแรกลำดับที่ 1-3 จำนวนคนที่คลิกเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณก็จะมากขึ้น เมื่อมีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาในเว็บไซต์ของคุณ และสมมุติว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บขายสินค้า โอกาสที่จะขายได้ก็จะมีสูงไปด้วย

ถ้าเว็บของคุณมีจำนวนคนเข้ามากๆ ก็จะยิ่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับเว็บไซต์ โฆษณาBandnerต่างๆ ก็จะมาจับจองพื้นที่บนเว็บ และคุณก็จะมีรายได้จากการรับวางโฆษณาให้กับผู้อื่น นี่ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางของการสร้างกระแสเงินสดที่มาจากการทำ SEO

Image from seo-web.aun-thai.co

Image from seo-web.aun-thai.co

ถ้าคุณเริ่มเข้าใจความสำคัญของการทำ SEO บ้างแล้ว เรามาดูกันว่าจะเริ่มต้นทำ SEO ได้อย่างไรบ้าง?

ในการทำ SEO มีอยู่สองแบบหลักๆคือ เราทำเอง กับ จ้างเขาทำ และแน่นอนว่าผมจะสอนให้คุณลงมือทำเอง เพราะมันฟรี! ส่วนผลที่ได้จะเป็นยังไง ตัวคุณเองเป็นคนกำหนดมัน

อีกวิธีคือ จ้างเขาทำ ตอนนี้หลายๆเว็บไซต์รับจ้างทำเรื่องนี้อยู่ แต่ก็มีทั้ง “สายขาว และ สายดำ” ส่วนค่าใช้จ่ายจะคิดจากอันดับตามความต้องการของคุณ เช่น ถ้าต้องการให้ติด 10 อันดับแรก ประมาณ 15,000 บาท ถ้าติดอันดับแรกเลยก็อาจจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 บาท เป็นต้น

การทำงานของ Search Engine

Google จะมี Bot เป็นตัวที่คอยเก็บข้อมูลเว็บไซต์ที่เกิดขึ้นทั้งใหม่และเก่าเพื่อเก็บข้อมูล เวลาที่เราหาข้อมูลด้วยคำค้นหาต่างๆ Bot ของ Google จะวิ่งไปเก็บสถิติตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยที่ Bot นี้ล่ะครับ ที่จะเป็นตัวให้คะแนนเว็บไซต์ของเรา

Bot จะเก็บฐานข้อมูลเว็บของคุณไว้กับ Google แต่ถ้าหากว่าเว็บของคุณมั่ว ไม่ตรงตามจุดประสงค์ เช่น คุณทำเว็บเพื่อขายรองเท้า ก็ควรจะมีรองเท้าเป็นสินค้า ไม่ใช่นำพวกครีมหรือเครื่องสำอางค์ต่างๆเข้ามาปะปน

การจัดหน้าเว็บไซต์ให้เป็นระบบระเบียบก็มีความสำคัญ เพราะถ้า Bot เข้ามาพบแล้วเห็นว่ามีข้อความมั่วไปหมด ทั้งรูปภาพ วีดิโอ บทความไม่มีคุณภาพ ไม่ได้เขียนเอง Copy จากเว็บอื่นมา แบบนี้ Bot ก็จะมาเพียงครั้งเดียวและไม่มาอีกเลย

search-engine

ขบวนการทำงานของ Bot

  • สำรวจเว็บไซต์
  • บันทึกคะแนน
  • ประมวลผล เพื่อแสดงในหน้าผลการค้นหา
การแสดงผลค้นหาของ Google

วิธีการใช้งานเว็บของ Google เป็นอะไรที่ง่ายมากๆ ผมเคยเห็นเด็ก ป.3 ในร้านอินเตอร์เน็ตค้นหาการ์ตูน Ben 10 มาแล้ว และเจอซะด้วยนะ! ผมรับรองคุณทำได้ไม่มีปัญหาแน่นอนครับ ในตัวอย่างผมจะค้นหาคำว่า “Iphone 5S” เมื่อค้นหาแล้วผลที่ได้จะแสดงอย่างในรูปนี้ครับ

 การทำ-SEO

ขบวนการทำ SEO เบื้องต้น

1.ปรับแต่ง Keyword ให้เหมาะสม

คีย์เวิร์ดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะมันคือสิ่งที่จะเชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา ดังนั้นเราควรวิเคราะห์คียเวิร์ดแต่ละคำให้ดีก่อนที่จะนำไปลงบทเว็บไซต์

2.แลกลิงค์กับเว็บไซต์อื่น

เป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มค่าคะแนน PR ให้กับเว็บไซต์ของเราได้ ยิ่งถ้าได้แลกลิงค์กับเว็บไซต์ที่มีคะแนนสูงๆ ก็จะยิ่งส่งผลดีให้กับเว็บไซต์ของเราไปด้วย

3.การทำ Backlink Post

เป็นการไปตั้งกระทู้ตามเว็บบอร์ดต่างๆ ที่มีเนื้อหาหรือจุดประสงค์เดียวกันกับเว็บของเรา เป็นวิธีง่ายๆ เพียงแต่ว่าต้องใช้เทคนิคในการโพสต์นิดหน่อย เพื่อทำให้ผู้อ่านคลิกกลับมาที่เว็บของเรา

4.จัดทำ Site map

Site map หรือแผนผังของเว็บ จะช่วยให้ Bot เข้าใจโครงสร้างของเว็บเราง่ายขึ้น เมื่อเว็บไซต์ของเราถูกจัดระเบียบไว้ให้เข้าถึงง่ายใช้งานง่าย เว็บก็จะได้คะแนนเพิ่มขึ้นไปด้วย

5.การ Submission

เป็นการบอกให้ Bot รับรู้ถึงการมีตัวตนของเรา เพื่อให้ Bot เข้ามาเก็บข้อมูลในทันที ถ้าหากว่าเราสร้างเว็บไซต์ใหม่ๆ แล้วจะรอให้บอทมาเก็บข้อมูลอาจจะต้องใช้เวลา เพราะในหนึ่งวันมีเว็บเกิดใหม่เป็นล้านๆ ดังนั้น เราซับมิทบอกให้ Bot มาเก็บข้อมูลเลยดีกว่า

  สรุปเกี่ยวการทำ SEO

SEO เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นต้องทำก็จริง แต่ก็ไม่ควรเอาความหวังไปฝากไว้กับมันทั้งหมด บางคนทำเว็บขึ้นมาเพื่อขายสินค้าออนไลน์ แล้วไปโฟกัสเรื่องการทำเงินมากกว่าเรื่องของคุณภาพของเนื้อหาภายในเว็บไซต์ อันดับดีขึ้นจริง มีคนเข้าเว็บไซต์เยอะก็จริง แต่ขายไม่ได้ ทำเงินไม่ได้ เพราะเนื้อหา Content ไม่ดี ไม่ตรงตามจุดประสงค์ของลูกค้า แบบนี้ก็ไม่มีประโยชน์อะไร ไม่นานก็ท้อเพราะทำเงินไม่ได้

ความสำคัญของ Content เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมันจะบ่งบอกความเป็นตัวคุณ และ Google ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากถึงมากที่สุดด้วยนะครับ

About the Author Thai Love MLM

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าคุณเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงิน คุณจะไม่ได้เงิน แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี Founder of Thai Love MLM

follow me on: