How To Digital MLM Business
Shares

จะทำ MLM Online จำเป็นต้องมี Blog/Website หรือไม่?

วิธีสร้างรายได้ผ่านโลกออนไลน์มีหลากหลายวิธี เรียกได้ว่าเงินหมุนรอบตัวเราก็ดูจะไม่โอเวอร์จนเกินไป แต่มันก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของแต่ละคน ว่าจะใช้วิธีไหน เพื่อให้ได้มันมา และหนึ่งในวิธีที่น่าสนใจก็คือ การทำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ หรือที่เราได้ยินกันบ่อยๆคือ MLM Online นั่นเอง…

หากจะพูดถึงการทำ MLM Online หลายคนอาจจะยังสับสันอยู่เกี่ยวกับแนวทางของมัน เพราะแต่ละค่ายก็จะมีวิธีการสอนที่ไม่เหมือนกัน บ้างก็บอกว่าให้นำเว็บไซต์ไปโปรโมท ให้ขายสินค้าในเฟสบุ๊ก บางคนก็บอกให้เขียนบล็อก เก็บรายชื่อ ไม่รู้ยังไงกันแน่ จะต้องมีบล็อก หรือ ไม่ต้องมี!! สรุปไม่ได้เริ่มทำอะไรกันสักที

Blog/Website : สำคัญต่อการทำ MLM Online หรือไม่?

ธุรกิจเครือข่ายเมื่อมันมาอยู่บนโลกออนไลน์แล้ว จะถูกแยกออกเป็นสองประเภทหลักๆ คือ

  1. ธุรกิจเครือข่ายแบบมีสินค้าที่จับต้องได้ เช่น อาหารเสริม,เครื่องสำอางค์ ฯลฯ
  2. ธุรกิจเครือข่ายแบบมีสินค้าที่จับต้องไม่ได้ เช่น Ebook – Domain – Digital Download

ประเภทที่ 1 : จะมีการลงทุนที่ค่อนข้างสูง มีตั้งแต่ 2,500 – 60,000 บาท (โดยประมาณ) แต่ละบริษัทราคาไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับราคาของสินค้าด้วย และโดยปกติแล้ว สินค้าของบริษัทเครือข่ายจะมีราคาสูงกว่าท้องตลาดพอสมควร

ประเภทที่ 2 : เป็นการทำ MLM Online ในรูปแบบคล้ายกับ Affiliate จะขายสินค้าประเภท Info product เป็นสินค้าที่จับต้องไม่ได้ อาจจะเป็น ebook,website,Domain รวมถึงสินค้าที่เป็นไฟล์ Digital download ซึ่งประเภทนี้ การลงทุนจะไม่สูง มีตั้งแต่ 180 – 1,500 บาท(โดยประมาณ)

ทีนี้มาเข้าเรื่องกันว่า Blog/Website สำคัญต่อการทำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์หรือไม่?

ถ้าคุณเป็นนักธุรกิจประเภทที่ 1

บล็อกจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ และสร้างตัวตนให้กับคุณได้มาก รวมถึงเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้ที่เข้ามาพบเห็นนั้น “เกิดการตัดสินใจ” ได้ง่ายกว่าไม่มี เพราะอะไร?…

ถ้าสินค้าของคุณมีราคาสูง เช่น เริ่มต้นที่ราคา 1,000 บาท ไปจนถึง 10,000 บาท แต่ใช้วิธีโพสต์ขายบนหน้าเฟสบุ๊กส่วนตัว หรือ ในกลุ่มต่างๆที่คนทำ MLM ไปรวมตัวกันอยู่เป็นก้อน ให้ลองคิดในมุมที่คุณเป็นลูกค้า ไม่ใช่ผู้ขาย เมื่อคุณได้เห็นโฆษณาที่สุดยอด มีรูปภาพที่ดึงดูด รวมถึงข้อความที่ยอดเยี่ยม องค์ประกอบทุกอย่างดูน่าสนใจ…

  • แต่…จะให้โอนเงินไปให้กับใครก็ไม่รู้เพียงแค่เห็นคำโฆษณา?
  • และ…ยังมีอีกหลายคนที่ขายสินค้าแบบเดียวกัน ในเวลาที่ไล่เลี่ยกันอีกด้วย?

อีกหนึ่งวิธีคือ เปิดเว็บไซต์เพื่อขายสินค้า มีระบบจัดการที่สวยงาม รู้สึกถึงความเป็นมืออาชีพ หลังจากกดสั่งซื้อมีใบเสร็จส่งให้ทันทีทางอีเมล์ สามารถเช็คการส่งพัสดุได้ตลอดเวลา วิธีนี้จะช่วยเพิ่มอัตราการตัดสินใจ ณ วินาทีนั้น ได้มากขึ้น และอย่างน้อยที่สุดทางฝั่งลูกค้า จะได้รับความสบายใจในการสั่งซื้อมากกว่าการซื้อขายแบบไร้ตัวตนอย่างแน่นอน

ในส่วนของธุรกิจก็เช่นเดียวกัน หากธุรกิจของคุณนั้น ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก อาจจะ 5,000 หรือ 50,000 บาท ก็ตาม การสร้างบล็อกจะช่วยทำให้คนทั่วไปรู้จักคุณ เห็นโปรไฟท์ต่างๆของคุณได้ เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจอีกรูปแบบหนึ่ง เมื่อเขาต้องลงทุนสูง แน่นอนว่าเขาต้องได้รับความมั่นใจจากคนที่เขาจะเข้าไปร่วมงานด้วย ไม่ใช่กับใครก็ได้

แต่ถ้าไม่ใช้บล็อก สำหรับเงินลงทุนขนาดนี้ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายต่อการตัดสินใจอย่างแน่นอน ส่วนตัวผมคิดว่า การที่ใครสักคนหนึ่งจะยอมจ่ายเงินให้กับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน จะต้องผ่านการตัดสินใจจากความน่าเชื่อถือ และความไว้เนื้อเชื่อใจในระดับนึง จู่ๆเห็นป้ายโฆษณาแล้วโอนเงินทันทีคงจะไม่มี หรือผมอาจจะยังไม่เคยเจอ

สำหรับกลุ่มนักธุรกิจประเภทที่ : 2

ไม่จำเป็นต้องมีบล็อกก็ได้ ให้เน้นไปในเรื่องของ Sale funnel ไปเลย อาจจะทำเป็นหน้า Capture page ขึ้นมาเก็บรายชื่อส่งเข้าระบบ Autoresponder จากนั้นก็ส่งอีเมล์แนะนำตัว สร้างความสัมพันธ์ และปิดการขายได้ในทันที หรือไม่ก็สร้าง Salepage ขึ้นมายาวๆ หน่อย แล้วซื้อโฆษณา Facebook Ads เพื่อขายโปรดักส์ หรือ แนะนำโอกาสทางธุรกิจได้เลย

เพราะประเภทที่สองนี้ จะใช้จำนวนเงินลงทุนไม่มากเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่หลักร้อยเท่านั้น จึงทำให้คนส่วนใหญ่กล้าที่จะลอง กล้าที่จะซื้อ ซึ่งการตัดสินใจนั้นอาจจะเกิดขึ้นได้ในทันทีก็เป็นด้ายยยย…

สรุปคือ

ให้ประเมิณจากธุรกิจที่ทำเป็นหลักตามความเหมาะสม ถ้าสินค้าและบริษัทของคุณใช้เงินไม่สูงมาก ก็ไม่ต้องใช้บล็อกก็ได้ครับ แต่ถ้าต้องใช้เงินลงทุน หรือ ซื้อสินค้าราคาสูงๆ คุณก็จำเป็นต้องสร้างความน่าเชื่อถือของตนเอง ให้มากกว่าราคาสินค้า หรือ แผนธุรกิจ ที่คุณต้องการขาย เพราะการลงทุนมันเกิดขึ้นได้จากตัวคุณ ไม่ใช่สินค้าของคุณ ไม่ใช่บริษัทของคุณ แต่เป็นที่ตัวคุณเท่านั้น ธุรกิจออนไลน์ หากไม่มีความน่าเชื่อถือ การซื้อ-ขาย และ การลงทุน มีค่าเท่ากับศูนย์ครับ

 

About the Author Thai Love MLM

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าคุณเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงิน คุณจะไม่ได้เงิน แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี Founder of Thai Love MLM

follow me on:
>