How To Digital MLM Business
Shares
MLM Offline vs MLM Online,MLM Online ดีไหม,

ไขปัญหานักธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ VS ออฟไลน์ แบบไหนดี?

กลายเป็นประเด็นแบ่งพรรคแบ่งพวกไปกันซะแล้ว สำหรับกลุ่มคนที่ทำแบบ Offline และกลุ่มคนที่ทำแบบ Online จนทำให้ผมเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า “ทำไมต้องแบ่งแยก และทำไมถึงไม่ใช้ประโยชน์จากมัน”

แต่ก็อย่างว่าครับ ของแบบนี้พูดมากไม่ได้ เพราะในเมื่อยังมีพวกเกรียนๆใช้ระบบออนไลน์เป็นเครื่องมือ Spam เขียนคำโฆษณาหวาดล้อมปลุกระดมความโลภในใจของคนกันอย่างมากมาย จนทำให้หลายๆบริษัทสั่งห้าม!…ไม่ให้นักธุรกิจที่อยู่ภายใต้บริษัท ทำธุรกิจผ่านระบบ Online กันเลยทีเดียว…

นักธุรกิจเครือข่ายหลายๆคน ยังมองว่าการทำ MLM Online ไม่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของความสัมพันธ์ได้ จึงไม่แม้แต่จะศึกษา และเรียนรู้ประโยชน์จากมัน ซึ่งอาจจะทำให้ท่านพลาดอะไรดีๆที่เป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจของท่านอย่างมากมาย แต่ถ้าท่านคิดว่า สิ่งที่ฉันรู้สิ่งที่ฉันทำมันก็โอเคแล้ว ไม่ต้องการอะไรเพิ่มเติมผมแนะนำให้ท่านปิดบทความหน้านี้ไปได้เลยครับ

แต่หากท่านเป็นหนึ่งในคนที่มีความคิดแบบนั้นอยู่ และต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยในการประกอบธุรกิจแล้วละก็ บทความนี้จะไขข้อข้องใจ และจะบอกถึงแนวทางต่างๆที่จะอาจจะช่วยเหลือท่านได้ ไม่มากก็น้อยครับ

MLM Offline VS MLM Online

ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า ผมใช้วิธีทำธุรกิจแบบลูกผสม เพราะส่วนตัวผมเองไม่สนใจว่าแบบไหนมันดีกว่ากัน ใครจะพูดยังไง โปรโมทกันยังไง ผมจะเก็บมาวิเคราะห์ อันไหนที่ทำแล้วดี ดูแล้วเข้าท่า ผมเอาหมด! เพราะสุดท้ายยังไง ผลลัพธ์มันจะเกิดขึ้นกับคนๆเดียว คือ คนที่นำมันไปใช้เท่านั้นครับ

 • ถ้าในเมื่อมันกระจายความเสี่ยงได้
 • ถ้าเทคโนโลยีมันช่วยในทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น
 • ถ้าอินเตอร์เน็ตมันช่วยสร้างรายได้ให้กับเราได้หลายช่องทาง

ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะไม่ใช้มัน…นอกเสียจากว่า ผมจะหาข้ออ้างบางอย่างให้กับตัวเอง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทำอะไรใหม่ๆ เท่านั้นแหละครับ

หากคุณมีคำถามติดอยู่ในใจว่า…

 • มีแต่คนบอกว่าระบบ Online นั้นไม่ดี ฉันเลยไม่ทำ
 • มีคนโดนหลอกให้ทำ MLM Online มาแล้วหลายคน
 • ฉันไม่เชื่อว่าทำ MLM Online มันจะได้เงินจริงๆ

หากคำถามเหล่านี้ติดตรึงอยู่ในระบบความคิดของคุณ ผมอยากให้คุณลองคิดกลับไปถึงจุดเริ่มต้น ในตอนที่คุณเริ่มทำธุรกิจ และ ตอนที่คุณพยายามโน้มน้าวให้ใครสักคน “เชื่อ” ในแผนธุรกิจของคุณ ซึ่งในหลายๆครั้ง คุณก็ต้องเจอคำถามประเภทเดียวกัน แต่เขาจะพูดออกมาหรือไม่พูดเท่านั้นเองครับ ลองทบทวนดูครับ

 • มีแต่คนบอกว่าธุรกิจเครือข่ายนั้นไม่ดี ฉันเลยไม่ทำ
 • มีคนโดนหลอกให้ทำธุรกิจเครือข่ายมาแล้วหลายคน
 • ฉันไม่เชื่อว่าทำธุรกิจเครือข่าย แล้วจะได้เงินจริงๆ

แต่สุดท้ายก็ยังมีเหตุผลมากมายที่จะยกขึ้นมา ให้เขาเห็นว่าธุรกิจที่คุณมีอยู่นั้นมันเจ๋งสุดๆ

ของแบบนี้อยู่ที่การมองเห็นโอกาสของแต่ละคนครับ ถ้าคุณมองว่ามันเป็นพิษ มันก็คือยาพิษ ถ้าคุณมองว่ามันคือ โอกาส มันก็จะเป็นโอกาสครับ อยู่ที่มุมมอง

ธุรกิจบนโลกออนไลน์มีหลายสาย มีหลายรูปแบบ การทำ MLM Online เป็นเพียงแค่รูปแบบหนึ่งเท่านั้น และในที่นี้ผมไม่ขอนับพวกที่ใช้วิธี Spam ส่งอีเมล์ แท๊กรูปบนเฟซบุ๊กนะครับ เพราะวิธีเหล่านี้จะเข้าไปสร้างความน่ารำคาญให้กับผู้อื่นเป็นอย่างมาก

offline-vs-online

หลายคนเข้าใจว่า ใช้ Internet เป็นเครื่องมือในการทำสื่อ เพื่อเรียกให้คนออกมาฟังข้อมูลตามที่ประชุมต่างๆ หรือ เป็นเครื่องมือสร้างลิตส์รายชื่อให้ได้มากๆ เพื่อที่เราสามารถโทรไปนัด หรือโทรไปขายสินค้าได้มากยิ่งขึ้น วิธีนี้สุดท้ายก็ไปจบที่ Offline เพียงแค่ในระบบ Online เป็นสื่อในการโฆษณาเท่านั้น และจะเห็นได้ชัดว่า

“ผู้ที่สนใจจะได้รับข้อมูลที่น้อยมากๆ อาจจะเป็นข้อมูลในเชิงกระตุ้นให้อยากรู้และต้องการอะไรบางอย่าง หากต้องการข้อมูลที่ชัดเจนเพิ่มขึ้น ต้องเดินทางมาฟังประชุม”

 • ข้อดี คือ : คุณจะอาจได้รายชื่อมากมาย ที่สามารถโทรไปขายสินค้า หรือ แนะนำโอกาสทางธุรกิจ (ในช่วงเวลาหนึ่ง) และอาจจะมีคนจำนวนหนึ่งสมัครธุรกิจกับคุณ ซึ่งแน่นอนว่ามันคือการเล่นกับจำนวน ซึ่งระบบออนไลน์มีเครื่องไม้เครื่องมือช่วยเรื่องนี้เยอะมาก ผมเรียกว่า (สายดำ)
 • ข้อเสีย คือ : จำนวนคนที่ลงทุนทำธุรกิจกับคุณนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการได้รับข้อมูลเกี่ยวกับรายได้จำนวนมาก จึงทำให้ตัดสินใจได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกันนั้น กลุ่มคนเหล่านี้ จะมีภูมิต้านท้านความล้มเหลวค่อนข้างน้อย และไม่มีความเป็นผู้นำมากพอที่จะช่วยเหลือใครได้ เรียกง่ายๆว่าขาดประสบการณ์ จึงไม่แปลกที่คนจำนวน 95% ยอมแพ้และหันไปทำอย่างอื่นภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

ปัญหาเรื่องความสัมพัธ์กับระบบ Online

ถ้ามองภาพภายนอกคุณจะได้รับความรู้สึกแบบนั้นอย่างแน่นอนครับ แต่…ถ้าหากคุณลองศึกษาให้เข้าใจ และใช้ไอเดียเข้าไปผสม ปัญหานี้จะไม่มีเลยครับ ในทางกลับกันมันอาจจะช่วยขยายฐานลูกค้า และฐานองค์กรของคุณได้เป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็วซะด้วยซ้ำไป สำหรับเรื่องนี้คนไทยยังไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่ แต่ทางต่างประเทศนั้น มีมานานแล้ว โดยใช้ระบบ Webina หรือห้องประชุมออนไลน์เป็นเครื่องมือในการให้ข้อมูล และเชื่อมความสัมพันธ์(เบื้องต้น) หรือจะเรียกว่า เปิดใจคนจำนวนมากก็ได้ และแน่นอนว่า ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องออกจากบ้าน เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตเท่านั้นก็เข้าฟังสัมมนาออนไลน์ได้แล้ว ที่สำคัญ ฟรี

วิธีนี้ผมจะใช้ในการเปิดใจ(เบื้องต้น) ให้ข้อมูลบริษัท ผลิตภัณฑ์ หรือ อะไรก็ตามที่สำคัญและจำเป็นต้องรู้ ผมจะนำมาทำสัมมนาออนไลน์ และในหลายๆครั้งผมก็เปิดห้องประชุมออนไลน์เพื่อพูดคุย และสอนงาน หรืออาจจะไม่มีเรื่องงานปะปนเลยก็ทำอยู่บ่อยๆ สำหรับผมเทคโนโลยีมันช่วยให้ผมเข้าถึงเพื่อนๆของผมได้รวดเร็วและง่ายมากขึ้น

ในบางครั้งที่ผมจะจัดกิจกรรมบางอย่าง เช่นการ Meeting ทีมงาน พบปะ พูดคุย ท่องเที่ยวผ่อนคลาย ผมจะใช้วิธีส่งอีเมล์เข้าไปในแคมเปญที่มีเฉพาะทีมงานธุรกิจของผมเท่านั้นที่จะได้รับ แจ้งข่าวสารให้ทุกคนได้รู้ วิธีนี้ก็ช่วยประหยัดทั้งเวลา และช่วยทุ่นแรงได้เป็นอย่างมาก เขียนอีเมล์ขึ้นมาฉบับเดียว และใช้ระบบ Autoresponder เป็นตัวส่งอีเมล์อัตโนมัติ ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีสำหรับขั้นตอนนี้

ส่วนระบบ Offline อาจจะใช้วิธีการโทรศัพท์ไปหาสมาชิกหลายๆคนเพื่อแจ้งข่าว หรืออาจจะแจ้งผ่านห้องประชุม ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้เท่ากัน แต่ใช้เวลาไม่เท่ากัน นี่ก็เป็นหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

จากประสบการณ์ของผม คุณไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าอะไรที่มันดี และไม่เดือดร้อนใคร คุณทำไปได้เลยครับ ซึ่งมันต้องมีบ้างที่จะมีคนเข้ามาบอกคุณว่าแบบนั้นไม่ดี แบบนี้ดีกว่า ผมแนะนำว่าให้คุณถามตัวเอง และตอบให้ได้ว่าอะไรที่จะตอบโจทย์ในไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณได้มากที่สุด นั้นแหละครับคือประเด็น

สำหรับรายละเอียดการเริ่มต้น MLM Online ผมเขียนเป็น EBook เอาไว้ให้ทุกท่านได้ศึกษาแล้วครับ แจกฟรี Click ที่แบนเนอร์ทางด้านขวา และลงทะเบียน จากนั้น EBook จะถูกส่งให้คุณทางอีเมล์ครับ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

 

>