How To Digital MLM Business
Shares
MLM Offline vs MLM Online,MLM Online ดีไหม,

ไขปัญหานักธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ VS ออฟไลน์ แบบไหนดี?

กลายเป็นประเด็นแบ่งพรรคแบ่งพวกไปกันซะแล้ว สำหรับกลุ่มคนที่ทำแบบ Offline และกลุ่มคนที่ทำแบบ Online จนทำให้ผมเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า “ทำไมต้องแบ่งแยก และทำไมถึงไม่ใช้ประโยชน์จากมัน”

แต่ก็อย่างว่าครับ ของแบบนี้พูดมากไม่ได้ เพราะในเมื่อยังมีพวกเกรียนๆใช้ระบบออนไลน์เป็นเครื่องมือ Spam เขียนคำโฆษณาหวาดล้อมปลุกระดมความโลภในใจของคนกันอย่างมากมาย จนทำให้หลายๆบริษัทสั่งห้าม!…ไม่ให้นักธุรกิจที่อยู่ภายใต้บริษัท ทำธุรกิจผ่านระบบ Online กันเลยทีเดียว…

นักธุรกิจเครือข่ายหลายๆคน ยังมองว่าการทำ MLM Online ไม่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของความสัมพันธ์ได้ จึงไม่แม้แต่จะศึกษา และเรียนรู้ประโยชน์จากมัน ซึ่งอาจจะทำให้ท่านพลาดอะไรดีๆที่เป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจของท่านอย่างมากมาย แต่ถ้าท่านคิดว่า สิ่งที่ฉันรู้สิ่งที่ฉันทำมันก็โอเคแล้ว ไม่ต้องการอะไรเพิ่มเติมผมแนะนำให้ท่านปิดบทความหน้านี้ไปได้เลยครับ

แต่หากท่านเป็นหนึ่งในคนที่มีความคิดแบบนั้นอยู่ และต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยในการประกอบธุรกิจแล้วละก็ บทความนี้จะไขข้อข้องใจ และจะบอกถึงแนวทางต่างๆที่จะอาจจะช่วยเหลือท่านได้ ไม่มากก็น้อยครับ

MLM Offline VS MLM Online

ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า ผมใช้วิธีทำธุรกิจแบบลูกผสม เพราะส่วนตัวผมเองไม่สนใจว่าแบบไหนมันดีกว่ากัน ใครจะพูดยังไง โปรโมทกันยังไง ผมจะเก็บมาวิเคราะห์ อันไหนที่ทำแล้วดี ดูแล้วเข้าท่า ผมเอาหมด! เพราะสุดท้ายยังไง ผลลัพธ์มันจะเกิดขึ้นกับคนๆเดียว คือ คนที่นำมันไปใช้เท่านั้นครับ

 • ถ้าในเมื่อมันกระจายความเสี่ยงได้
 • ถ้าเทคโนโลยีมันช่วยในทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น
 • ถ้าอินเตอร์เน็ตมันช่วยสร้างรายได้ให้กับเราได้หลายช่องทาง

ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะไม่ใช้มัน…นอกเสียจากว่า ผมจะหาข้ออ้างบางอย่างให้กับตัวเอง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทำอะไรใหม่ๆ เท่านั้นแหละครับ

หากคุณมีคำถามติดอยู่ในใจว่า…

 • มีแต่คนบอกว่าระบบ Online นั้นไม่ดี ฉันเลยไม่ทำ
 • มีคนโดนหลอกให้ทำ MLM Online มาแล้วหลายคน
 • ฉันไม่เชื่อว่าทำ MLM Online มันจะได้เงินจริงๆ

หากคำถามเหล่านี้ติดตรึงอยู่ในระบบความคิดของคุณ ผมอยากให้คุณลองคิดกลับไปถึงจุดเริ่มต้น ในตอนที่คุณเริ่มทำธุรกิจ และ ตอนที่คุณพยายามโน้มน้าวให้ใครสักคน “เชื่อ” ในแผนธุรกิจของคุณ ซึ่งในหลายๆครั้ง คุณก็ต้องเจอคำถามประเภทเดียวกัน แต่เขาจะพูดออกมาหรือไม่พูดเท่านั้นเองครับ ลองทบทวนดูครับ

 • มีแต่คนบอกว่าธุรกิจเครือข่ายนั้นไม่ดี ฉันเลยไม่ทำ
 • มีคนโดนหลอกให้ทำธุรกิจเครือข่ายมาแล้วหลายคน
 • ฉันไม่เชื่อว่าทำธุรกิจเครือข่าย แล้วจะได้เงินจริงๆ

แต่สุดท้ายก็ยังมีเหตุผลมากมายที่จะยกขึ้นมา ให้เขาเห็นว่าธุรกิจที่คุณมีอยู่นั้นมันเจ๋งสุดๆ

ของแบบนี้อยู่ที่การมองเห็นโอกาสของแต่ละคนครับ ถ้าคุณมองว่ามันเป็นพิษ มันก็คือยาพิษ ถ้าคุณมองว่ามันคือ โอกาส มันก็จะเป็นโอกาสครับ อยู่ที่มุมมอง

ธุรกิจบนโลกออนไลน์มีหลายสาย มีหลายรูปแบบ การทำ MLM Online เป็นเพียงแค่รูปแบบหนึ่งเท่านั้น และในที่นี้ผมไม่ขอนับพวกที่ใช้วิธี Spam ส่งอีเมล์ แท๊กรูปบนเฟซบุ๊กนะครับ เพราะวิธีเหล่านี้จะเข้าไปสร้างความน่ารำคาญให้กับผู้อื่นเป็นอย่างมาก

offline-vs-online

หลายคนเข้าใจว่า ใช้ Internet เป็นเครื่องมือในการทำสื่อ เพื่อเรียกให้คนออกมาฟังข้อมูลตามที่ประชุมต่างๆ หรือ เป็นเครื่องมือสร้างลิตส์รายชื่อให้ได้มากๆ เพื่อที่เราสามารถโทรไปนัด หรือโทรไปขายสินค้าได้มากยิ่งขึ้น วิธีนี้สุดท้ายก็ไปจบที่ Offline เพียงแค่ในระบบ Online เป็นสื่อในการโฆษณาเท่านั้น และจะเห็นได้ชัดว่า

“ผู้ที่สนใจจะได้รับข้อมูลที่น้อยมากๆ อาจจะเป็นข้อมูลในเชิงกระตุ้นให้อยากรู้และต้องการอะไรบางอย่าง หากต้องการข้อมูลที่ชัดเจนเพิ่มขึ้น ต้องเดินทางมาฟังประชุม”

 • ข้อดี คือ : คุณจะอาจได้รายชื่อมากมาย ที่สามารถโทรไปขายสินค้า หรือ แนะนำโอกาสทางธุรกิจ (ในช่วงเวลาหนึ่ง) และอาจจะมีคนจำนวนหนึ่งสมัครธุรกิจกับคุณ ซึ่งแน่นอนว่ามันคือการเล่นกับจำนวน ซึ่งระบบออนไลน์มีเครื่องไม้เครื่องมือช่วยเรื่องนี้เยอะมาก ผมเรียกว่า (สายดำ)
 • ข้อเสีย คือ : จำนวนคนที่ลงทุนทำธุรกิจกับคุณนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการได้รับข้อมูลเกี่ยวกับรายได้จำนวนมาก จึงทำให้ตัดสินใจได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกันนั้น กลุ่มคนเหล่านี้ จะมีภูมิต้านท้านความล้มเหลวค่อนข้างน้อย และไม่มีความเป็นผู้นำมากพอที่จะช่วยเหลือใครได้ เรียกง่ายๆว่าขาดประสบการณ์ จึงไม่แปลกที่คนจำนวน 95% ยอมแพ้และหันไปทำอย่างอื่นภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

ปัญหาเรื่องความสัมพัธ์กับระบบ Online

ถ้ามองภาพภายนอกคุณจะได้รับความรู้สึกแบบนั้นอย่างแน่นอนครับ แต่…ถ้าหากคุณลองศึกษาให้เข้าใจ และใช้ไอเดียเข้าไปผสม ปัญหานี้จะไม่มีเลยครับ ในทางกลับกันมันอาจจะช่วยขยายฐานลูกค้า และฐานองค์กรของคุณได้เป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็วซะด้วยซ้ำไป สำหรับเรื่องนี้คนไทยยังไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่ แต่ทางต่างประเทศนั้น มีมานานแล้ว โดยใช้ระบบ Webina หรือห้องประชุมออนไลน์เป็นเครื่องมือในการให้ข้อมูล และเชื่อมความสัมพันธ์(เบื้องต้น) หรือจะเรียกว่า เปิดใจคนจำนวนมากก็ได้ และแน่นอนว่า ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องออกจากบ้าน เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตเท่านั้นก็เข้าฟังสัมมนาออนไลน์ได้แล้ว ที่สำคัญ ฟรี

วิธีนี้ผมจะใช้ในการเปิดใจ(เบื้องต้น) ให้ข้อมูลบริษัท ผลิตภัณฑ์ หรือ อะไรก็ตามที่สำคัญและจำเป็นต้องรู้ ผมจะนำมาทำสัมมนาออนไลน์ และในหลายๆครั้งผมก็เปิดห้องประชุมออนไลน์เพื่อพูดคุย และสอนงาน หรืออาจจะไม่มีเรื่องงานปะปนเลยก็ทำอยู่บ่อยๆ สำหรับผมเทคโนโลยีมันช่วยให้ผมเข้าถึงเพื่อนๆของผมได้รวดเร็วและง่ายมากขึ้น

ในบางครั้งที่ผมจะจัดกิจกรรมบางอย่าง เช่นการ Meeting ทีมงาน พบปะ พูดคุย ท่องเที่ยวผ่อนคลาย ผมจะใช้วิธีส่งอีเมล์เข้าไปในแคมเปญที่มีเฉพาะทีมงานธุรกิจของผมเท่านั้นที่จะได้รับ แจ้งข่าวสารให้ทุกคนได้รู้ วิธีนี้ก็ช่วยประหยัดทั้งเวลา และช่วยทุ่นแรงได้เป็นอย่างมาก เขียนอีเมล์ขึ้นมาฉบับเดียว และใช้ระบบ Autoresponder เป็นตัวส่งอีเมล์อัตโนมัติ ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีสำหรับขั้นตอนนี้

ส่วนระบบ Offline อาจจะใช้วิธีการโทรศัพท์ไปหาสมาชิกหลายๆคนเพื่อแจ้งข่าว หรืออาจจะแจ้งผ่านห้องประชุม ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้เท่ากัน แต่ใช้เวลาไม่เท่ากัน นี่ก็เป็นหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

จากประสบการณ์ของผม คุณไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าอะไรที่มันดี และไม่เดือดร้อนใคร คุณทำไปได้เลยครับ ซึ่งมันต้องมีบ้างที่จะมีคนเข้ามาบอกคุณว่าแบบนั้นไม่ดี แบบนี้ดีกว่า ผมแนะนำว่าให้คุณถามตัวเอง และตอบให้ได้ว่าอะไรที่จะตอบโจทย์ในไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณได้มากที่สุด นั้นแหละครับคือประเด็น

สำหรับรายละเอียดการเริ่มต้น MLM Online ผมเขียนเป็น EBook เอาไว้ให้ทุกท่านได้ศึกษาแล้วครับ แจกฟรี Click ที่แบนเนอร์ทางด้านขวา และลงทะเบียน จากนั้น EBook จะถูกส่งให้คุณทางอีเมล์ครับ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

 

About the Author Thai Love MLM

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าคุณเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงิน คุณจะไม่ได้เงิน แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี Founder of Thai Love MLM

follow me on:
 • […] Online หรือคุณกำลังตันกับการทำ MLM แบบ Offline อยู่ นี่คือ 5 ข้อดีของการทำ MLM Online […]

 • >