How To Digital MLM Business
Shares

เหตุผลที่นักธุรกิจ MLM ควรปิดการขาย และปิดการสมัครด้วยตัวเอง

ผมคิดอยู่หลายตลบว่าจะเขียนบทความนี้ออกมาดีไหม แต่ว่าผมก็มั่นใจว่ามันจะต้องมีประโยชน์กับหลายๆคนอย่างแน่นอน และมีความเป็นไปได้สูงที่อาจจะไปขัดกับความรู้สึกของใครบางคนก็เป็นได้ เอาเป็นว่าเนื้อหาในบทความนี้ขอไว้เป็นความเห็นส่วนตัวก็แล้วกันครับ

สาเหตุที่ทำให้นักธุรกิจเครือข่ายตกม้าตาย

ไม่ว่าคุณจะเป็นดาวไลน์ หรือ อัพไลน์ ก็มีโอกาสที่จะล้มเหลว หรือล้มเลิกเท่าๆกัน และส่วนใหญ่กว่าจะรู้ตัว ก็หลังจากการสูญเสียบางสิ่งบางอย่างไปแล้ว

ตลอดเวลาที่คุณใส่ความพยายามอย่างเต็มที่ไปกับการทำธุรกิจของคุณ คุณมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่และชัดเจน แต่บางครั้งความมุ่งมั่นเพียงอย่างเดียว ก็อาจจะทำให้เราขาดสติในการวิเคราะห์ และวางแผนในการทำงานของเราก็เป็นไปได้

หลายๆคนต้องยอมแพ้ ไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่มีไฟ ไม่ใช่ว่าพวกเขาอ่อนแอ หรือไม่มีความมุ่งมั่นพอ ผมเชื่อว่าหลายๆคนที่ล้มเลิกไปนั้น ยังมีความหวังอยู่ เพียงแต่ว่าเขาไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร และเพราะอะไรเขาจึงต้องกลับมาใช้ชีวิตอย่างเดิม ในแบบที่เขาไม่ต้องการ

มันเริ่มจากการสอนที่ผิด!

เพราะอะไรผมถึงกล้าพูดแบบนี้?…ก็เพราะว่าคนทั่วไปที่มองธุรกิจเครือข่ายจากภายนอก พวกเขาจะมองมันแค่เปลือก บางคนอาจจะมองด้วยความเกลียดฉัง แต่สำหรับใครก็ตามที่ได้เข้ามาเรียนรู้ และสัมผัสกับธุรกิจนี้แล้ว มีแนวโน้มสูง ที่พวกเขาจะกลับเข้าไปทำอีก คุณสังเกตุได้จากการเปลี่ยนบริษัทไปเรื่อยๆของนักธุรกิจเครือข่ายหลายๆคน นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขายังคงมีความหวังอยู่ แต่บางสิ่งบางอย่างของพวกเขาถูกทำลายไปเท่านั้นเอง

พวกเขาสร้างผลลัพธ์ด้วยตัวเองไม่ได้ พวกเขาขาดคุณไม่ได้ พวกเขาทำงานไม่เป็น หนักที่สุดคือการสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าที่ออกไปเผชิญกับปัญหา กลัวการปฏิเสธ กลัวว่าจะผิดหวัง ข้อนี้สำคัญ เพราะทุกครั้งที่มีการอบรบ พวกเขาจะถูกปลุกพลังให้กล้าที่จะฝันใหญ่ ข้อมูลต่างๆไหลเข้าสู่สมองจนกลายเป็น “ความหวัง” และเป็นความหวังที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าที่จะปล่อยวางได้

แต่พวกเขาไม่รู้ว่าจะต้องใช้วิธีไหนจึงจะได้มันมา นอกจาก “การชวนคนให้เข้าบริษัทเยอะๆ และโทรศัพท์ไปขายสินค้าให้มากที่สุด” เมื่อไม่เป็นอย่างที่หวัง คราวนี้ก็ยากแล้วที่จะวางความฝันนั้นลง จนกลายเป็นตราบาปติดอยู่ในใจของทั้งสองฝ่าย

คุณเคยเจอปัญหาเหล่านี้บางไหมครับ

เวลาที่ทีมงานแนะนำคนใหม่ได้ เขาจะพามาให้เราปิดการสมัคร
• เวลาที่พวกเขาเริ่มลงทุน เขาจะให้เราขายสินค้าให้
• เวลาที่เขาสนใจใครสักคน เขาจะพาคุณไป เพื่อขาย หรือปิดการสมัครคนๆนั้น

Thai mlm 03ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ แน่นอนครับ มันเป็นหน้าที่ของอัพไลน์ ที่ต้องปฏิบัติต่อดาวไลน์ ตรงนี้เป็นข้อดีที่มีข้อเสียแอบแฝงอยู่ค่อนข้างเยอะพอสมควร ผมกำลังหมายถึง ทางด้านของความรู้สึก…

ย้อนกลับไปที่หัวข้อ “เหตุผลที่ควรปิดการสมัครด้วยตัวเอง” สำหรับการทำธุรกิจเครือข่าย ผมจะให้น้ำหนักไปในเรื่องของ “ความน่าเชื่อถือ” ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบออนไลน์ หรือ ออฟไลน์ คุณต้องโฟกัสในเรื่องนี้เป็นลำดับแรก สมมุติว่า คุณแนะนำใครได้สักคนหนึ่ง แล้วนำไปให้อัพไลน์ปิดการสมัครให้ แล้วถ้าหากว่าคนๆนั้นพร้อมที่จะลงทุนก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี ถ้าเป็นไปในทางของสถิตินะ ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แค่อาจจะรู้สึกเสียดายนิดหน่อย

แต่ในด้านของความน่าเชื่อถือ สมุมติว่าอัพไลน์ของคุณปิดการสมัครทีมงานใหม่ให้คุณได้ เปอร์เซนต์ความน่าเชื่อถือก็จะตกไปอยู่ที่อัพไลน์ของคุณ พวกเขาจะเชื่อและสัทธาอัพไลน์คนนั้น แทนที่จะเชื่อในตัวคุณ คุณคิดว่าเรื่องแบบนี้สำคัญไหม?…มันจะไม่เป็นอะไรเลย ถ้าคุณสนใจแต่เรื่องของตัวเลขที่คุณควรจะได้เพียงอย่างเดียว

หลายคนใช้วิธีการพูดโน้วน้าวผู้อื่น โดยการใช้ตัวเลข และหยิบเอาประวัติของใครสักคนนึงขึ้นมา เพราะต้องการให้อีกฝ่ายเกิดความสนใจในตัวของธุรกิจ พร้อมกับให้เหตุผลว่า “เรายังไม่มีรายได้ ใครจะเชื่อเรา(ว่ะ)” …นี่ไงครับ ผมถึงให้น้ำหนักไปที่การ สร้างความน่าเชื่อถือ” และ “ใช้ความน่าเชื่อถือ สร้างความเป็นผู้นำ

ไม่น่าเชื่อ ว่ามีหลายคนที่มีความฝันที่ยิ่งใหญ่ และฝากมันเอาไว้กับธุรกิจนี้ แต่กับกลัวการที่จะต้องเป็นผู้นำเสียเอง เมื่อไหร่ก็ตามที่หาดาวไลน์มาได้ก็โยนไปให้อัพไลน์ เพราะไม่กล้าพูด ไม่เชื่อมั่นในตนเอง ผมบอกได้ตรงนี้เลยครับ ไม่มีผู้ตามคนไหน ประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่าย เพราะฉะนั้นต้องกล้าที่จะล้มเหลว กล้าที่จะพุ่งชนกับความกลัว และกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง อย่าพยายามหาวิธีการหลบหนีปัญหาบางอย่าง อย่าพยายามหาวิธีการทำงานที่ง่ายที่สุดเท่าที่จะหาได้ ทางลัดมันไม่มีหรอกครับ มีแต่ของจริง เจ็บจริง ล้มจริง และสำเร็จจริงๆ

ยิ่งคุณล้มเหลวมากเท่าไหร่ ความสำเร็จของคุณก็จะยิ่งหอมหวานมากเท่านั้น

ความน่าเชื่อถือ ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องมีรายได้เยอะๆ สำหรับผม ผมมองที่ทัศนะคติของคนๆนั้นเป็นอันดับหนึ่ง เพราะผมเชื่อว่าถ้าใครมี Mindset หรือ ทัศนะคติที่ดี รายได้สร้างได้ไม่ยากเลยจริงๆ

thai mlm 02

สำคัญที่สุด คือ การเริ่มต้นด้วยความจริง

ไม่ว่าคุณจะพูดออกไปยังไง คุณจะได้คนแบบนั้นมาทำงานกับคุณ ไม่ว่าคุณจะเขียนโฆษณาแบบไหน มันก็จะดึงดูดคนแบบนั้นเข้ามาหาคุณ

“สนใจทำงาน Part-Time รายได้ต่อสัปดาห์ 5,000-10,000 บาท เพียงแค่คุณใช้เวลาวันละ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น! รับงานกลับไปทำที่บ้านได้ทันที”

ตัวอย่างนี้มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ผมคงไม่ต้องขยายความนะ ว่าคนที่สนใจ จะมีคุณสมบัติแบบไหน แต่ถ้ากล้าที่จะพูดออกไปตรงๆ ว่า…ธุรกิจเครือข่ายต้องทำอย่างไรบ้าง ผลลัพธ์จึงจะเกิดขึ้น บอกไปเลยว่า….

”เหนื่อยนะ และเหนื่อยไม่ต่างอะไรกับงานประจำ อาจจะมากกว่าในบางครั้ง แต่สิ่งที่ธุรกิจเครือข่ายแตกต่าง คือ มันให้อิสระภาพกับคุณได้เร็วกว่า อาจจะใช้เวลาสัก 1-3 ปี หรือไม่ก็ 3-5 ปี ซึ่งคุณจะต้องทำงานอย่างหนัก และผมไม่การันตีด้วยว่าคุณจะประสบความสำเร็จ แต่สิ่งที่ผมจะบอกก็คือ “มันคือ โอกาสครั้งหนึ่งเท่านั้น” คุณมีสิทธ์เลือก และไม่ว่าจะยังไง ผมก็จะเคารพในการตัดสินใจของคุณ คุณพร้อมที่จะรับมันไหม ลองคิดดูก่อน คุยกับตัวเองก่อน แล้วเรามาคุยรายละเอียดกันอีกที”

ลองเปรียบเทียบกันดูครับ…

ให้ลองชั่งใจดูว่าต้องการผลลัพธ์ระยะสั้น หรือ ระยะยาว สำหรับผมก็ยังยืนยันว่า ธุรกิจนี้เป็น ธุรกิจสร้างคน ถ้าถามว่าต้องสร้างยังไง ตอบไม่ยากเลยครับ ให้เริ่มสร้างตัวเองก่อน พัฒนาตัวเองให้แข็งแกร่งพอที่จะดูแลผู้อื่นได้ พัฒนาความรู้ ลองผิดลองถูก หาประสบการณ์ และนำมาสอนผู้อื่นต่อ ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม เราต้องรู้จริง ซื่อสัตย์ เสียสละ และต้อง “ไม่โลภ” นี่แหละครับ…ความน่าเชื่อถือ…

ในบทความนี้ผมไม่ได้เขียนเจาะจงไปที่ตลาดออนไลน์ หรือ ออฟไลน์ แต่ผมกำลังพูดถึงธุรกิจสาขาหนึ่ง ที่เรียกว่า “ธุรกิจเครือข่าย” เพราะปัญหานี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน มันแย่ยิ่งกว่าการโดนปฏิเสธ เพราะมันจะทำให้คุณตายจากธุรกิจอย่างไม่รู้ตัว

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนที่เป็นนักธุรกิจเครือข่าย “ต้องมีความเป็นผู้นำ” หรือ ต้องพัฒนาตนเองให้เป็นผู้นำให้ได้ เพราะธุรกิจนี้ เป็นธุรกิจสร้างคน ไม่ใช่ธุรกิจบอกต่อ หรือ ธุรกิจเงินต่อเงิน อะไรแบบนั้น การตลาดเครือข่ายมีความละเอียดอ่อนอยู่ในตัวของมัน ใช่ว่าทุกคนที่เข้ามาจะทำมันสำเร็จง่ายๆ แผ่นหลังของคุณต้องมีพลังมากพอ ที่จะทำให้ผู้อื่นพร้อมที่จะเดินตาม แล้วพบกันใหม่ ขอบคุณครับ

PS.โปรดแบ่งปันความคิดเห็นของคุณ ในกล่อง Comment ด้านล่าง

About the Author Thai Love MLM

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าคุณเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงิน คุณจะไม่ได้เงิน แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี Founder of Thai Love MLM

follow me on: