How To Digital MLM Business
Shares

วิธีปิดการขาย “เมื่อมีโอกาส แต่ไม่มีความพร้อม”

ในความสนุกของการทำ MLM สำหรับผม ไม่ใช่ที่ตัวเงินเลย หรือ มันอาจจะใช่ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด ถึงแม้ว่าผมจะเข้าสู่เส้นทางนี้เมื่อหลายปีก่อนก็เพราะต้องการเงินไปแก้ปัญหาบางอย่างเช่นเดียวกับหลายๆคน

แต่สำหรับทุกวันนี้ สิ่งเดียวที่ทำให้ผมไม่เปลี่ยนใจไปไหนเลยก็คือ การได้สร้างและได้เห็นทีมงานเติบโตขึ้นเรื่อยๆอย่างมีความสุข จริงอยู่ที่ผมใช้ Internet เป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจแบบ 100% แต่ผมก็ไม่ลังเลที่จะลบมันออกไปสัก 10-20% ในบางครั้ง เพื่อออกไปสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนๆที่เป็นหุ้นส่วนของผม และในทุกครั้งที่ออกไป มักจะต้องมีเพื่อนของเพื่อนเข้ามาถามถึงธุรกิจที่ผมกำลังทำอยู่ และนี่ก็เป็นหัวข้อสำหรับบทความนี้

[pull_quote_center]เราจะเปลี่ยนให้คนที่พึ่งรู้จักกัน เข้ามาเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจใหม่ ในทีมของเราได้อย่างไร ในเวลาที่เราไม่ได้เตรียมตัว หรือเตรียมข้อมูลใดๆเอาไว้ก่อนเลย[/pull_quote_center]

ส่วนตัวผมชอบสถานการณ์แบบนี้เป็นพิเศษ เพราะมันทั้งท้ายทาย ทั้งสนุก และมันคือการวัดใจ

ผมจะอธิบายกฎ 7 ข้อที่ผมใช้เป็นประจำ ถ้ามีโอกาสได้พูดคุยกับคนที่ไม่รู้จักชนิดเร่งด่วนเวลาที่ถูกถามเรื่องธุรกิจ เป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่ใช้แล้วมีโอกาสปิดการสมัครในทันทีได้มากกว่า 80%

1.ประโยชน์ที่เขาจะได้รับ

อย่าได้เปิดประเด็นการสนทนาด้วยการพูดถึงแต่ข้อดีของบริษัทของคุณ เพราะสิ่งที่เขาอยากรู้ไม่ใช่ข้อมูลของบริษัท สินค้า หรือประวัติผู้นำสูงสุด หรือแผนการจ่ายใดๆทั้งสิ้น แต่สิ่งที่เขาอยากฟังจากคุณ คือ “เขาจะได้อะไร หากร่วมธุรกิจกับคุณ” อย่าพยายามปิดการสนทนาโดยการพูดคำว่า พรุ่งนี้ว่างไหมไปฟังข้อมูลที่บริษัท หรือนัดคุยกันเป็นการส่วนตัวนอกรอบ เพราะถ้าผ่านช่วงเวลานี้ไปแล้ว ความน่าสนใจและความตื่นเต้นของเขาจะหายไปด้วย

2.ให้ข้อมูลที่เป็นรูปธรรม

เพื่อจะได้รับความน่าเชื่อถือจากอีกฝ่าย คุณจะต้องแสดงให้เขาเห็นว่า คุณเข้าใจในธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่อย่างแท้จริง และแสดงให้พวกเขาเห็นอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ในการนำเสนอสิ่งแปลกใหม่ โดยการสรุปทุกอย่างออกมาเป็นคำพูดที่สั้นและกระชับที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ควรพูดเยอะ

อธิบายให้เขาเห็นไอเดียของคุณ และการเปลี่ยนไอเดียของคุณให้กลายเป็นผลกำไรที่เขาจะได้รับอย่างละเอียด แสดงให้เขาเห็นว่าวิธีของคุณจะสามารถต่อยอดธุรกิจอย่างไรได้บ้าง โดยที่จะไม่พูดหรืออธิบายเรื่องแผนการจับคุ่หรือสินค้านวัตกรรม ถึงจะพูดยังไงพวกเขาก็ไม่เข้าใจ เพราะวินาทีนั้น ข้อมูลเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขากำลังต้องการ

3.อย่ากลัวที่จะแตกต่าง

คุณไม่จำเป็นต้องพูดตามสคริปท์ หรือทำตามระบบแบบแผนที่ทางบริษัทป้อนให้กับคุณในทุกสถานการณ์ สิ่งที่จะทำให้คุณดูน่าสนใจและโดดเด่น คือ ความเป็นตัวของตัวเอง อย่ากลัวที่จะแตกต่าง ให้พูดออกมาในภาษาของคุณ และตามความเหมาะสมในเวลานั้นๆ

อธิบายให้ชัดเจนว่าธุรกิจของคุณจะให้สิ่งที่คุ้มค่ากว่าแก่ลูกค้าอย่างไรเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แต่ถ้าคิดว่าคุณไม่มีคู่แข่งละก็ กลับไปคิดใหม่ได้เลย เพราะถ้าความคิดของคุณดีจริง เชื่อได้เลยว่าจะต้องมีคนกระโดดลงมาร่วมธุรกิจกับคุณอย่างแน่นอน

4.พิสูจน์ให้เห็นว่าธุรกิจจะเติบโตได้อย่างไร

บริษัทเครือข่ายเกิดขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลา ในขณะที่สิ่งต่างๆกำลังเปลี่ยนแปลงไป และบริษัทเก่าหลายบริษัทกำลังสิ้นอายุขัย ไม่มีอะไรที่ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นคุณต้องอธิบายว่าจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและตลาดอย่างไรในอนาคต และคุณสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนธุรกิจของคุณได้อย่างไรบ้าง

การเติบโตอย่างไม่มีที่สิ้นสุดอาจจะเป็นไปไม่ได้ด้วยหลายเหตุผล แต่คุณสามารถพูดให้เขามองเห็นโอกาสที่ท้าทายและประโยชน์ที่เขาจะได้รับหากทำสำเร็จตามเงื่อนไข ด้วยวิธีการและจากไอเดียของคุณ

5.ความสนุก ความสุข และปัญหาที่ท้าทาย

พยายามบอกให้เขารู้ถึงความสนุกในการทำงาน และปัญหาทีท้ายทาย ซึ่งแน่นอนว่าต้องมี อาจจะใช้วิธีเล่าเรื่องราวที่ผ่านมาจากการทำงานของคุณและทีม สื่อสารให้รู้ถึงความเป็นองค์กรที่ช่วยเหลือกัน มีเป้าหมายเดียวกัน และขับเคลื่อนธุรกิจด้วยความสนุกอย่างมีสไตล์

6.อย่าคิดว่าอีกฝ่าย ไม่มีเงิน!

หนึ่งในความกังวลที่หลายคนชอบเก็บเอามาคิดมาก คือเรื่องของจำนวนเงินในการลงทุน เช่น ธุรกิจของคุณอาจจะใช้เงินลงทุนสูง อาจจะหลายพัน หรือหลักหมื่น จนทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ลงทุนสูงแบบนี้เขาคงไม่มีเงิน หรือเขาคงไม่ต้องการ

ผมขอแนะนำว่าให้ตัดความคิดชนิดนี้ออกไปให้เร็วที่สุด เพราะถ้าคุณยังคิด ก็เท่ากับปิดประตูขังตัวเอง ถ้าหากว่าเขาสนใจในไอเดียของคุณ และมองเห็นเป็นรูปธรรมขึ้นมาได้ เรื่องเงินจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป นอกเสียจากในใจลึกๆตัวคุณเองยังไม่มั่นใจว่าจะช่วยเหลือเขาได้จริงหรือป่าว ตรงนี้ต้องลองหาคำตอบดู

7.แสดงถึงความเป็นผู้นำ

สุดท้ายเป็นหน้าที่ของคุณแล้ว ที่จะทำให้อีกฝ่ายเชื่อถือ ชอบพอ และไว้วางใจ คุณต้องแสดงความเป็นผู้นำออกมา และต้องไม่ใช้วิธีพูดจาขี้โม้โอ้อวด ต้องทำให้อีกฝ่ายรับรู้ได้ด้วยความรู้สึกของเขาเอง ทำให้เขารู้สึกปลอดภัยและสบายใจที่จะคบหาสมาคมกับคุณ คุณมีทีมงานพร้อมที่จะนำพาธุรกิจให้ก้าวหน้าได้ขนาดไหน และคุณจะดูแลเขาเทียบเท่ากับทุกๆคน ทำให้เขารู้สึกถึงความเป็นทีมเป็นหุ้นส่วนที่เท่าเทียมกัน ไม่ใช่ลงทุนไปแล้วต้องไปเป็นลูกน้อง หรือแค่เด็กฝึกงานในทีม เขาต้องได้รับความสำคัญในทันทีตั้งแต่วันแรกที่ตัดสินใจร่วมงานกับคุณ

NOTE : ธุรกิจเครือข่าย(MLM) เป็นธุรกิจที่ต่อยอดได้ไม่รู้จบ แต่ยังมีหลายคนที่ปิดกั้น และเขาก็มีเหตุผลของเขา ซึ่งเราก็ไม่ควรไปเสียเวลาพูดโน้มน้าวหรือยัดเยียดข้อมูลใดๆ ดังนั้นคุณเองควรจะใส่ใจกับทีมงานเล็กๆของคุณให้พัฒนาไปด้วยกัน ลุยไปด้วยกัน ที่สำคัญต้องมีเป้าหมายเดียวกัน ที่เหลือก็แค่เปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกฏแห่งแรงดึงดูดก็เท่านั้นเอง

[dropcap type=”1″]PS[/dropcap] หากบทความนี้โดนใจคุณ
อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อนของคุณได้อ่านด้วยนะครับ

snack block

About the Author Thai Love MLM

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าคุณเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงิน คุณจะไม่ได้เงิน แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี Founder of Thai Love MLM

follow me on: