How To Digital MLM Business
Shares
การเขียน,บล็อก MLM,

บทความแบบไหน ไล่คนออกจากบล็อกได้เร็วที่สุด

หนึ่งในทักษะสำคัญที่จำเป็นต้องพัฒนาอยู่เสมอ คือ “การเขียน” เพราะ 80% บนโลกออนไลน์จะใช้การเขียนเป็นวิธีสื่อสารกับผู้อื่นมากที่สุด

สำหรับนักธุรกิจเครือข่าย ที่กำลังใช้ระบบออนไลน์ทำงานอยู่คงเข้าใจกันดีอยู่แล้ว ว่าพลังของ Internet สามารถทำให้เข้าถึงผู้อื่นได้ง่าย รวดเร็ว และจำนวนมาก ดังนั้นการเขียนของคุณทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ข้อความ หรือ เขียนกระทู้อะไรขึ้นมาก็ตาม มันจะสะท้อนกลับไปถึงตัวคุณเสมอ

แนวทางที่นักธุรกิจหลายๆคนให้ความสนใจก็คือ การตลาดดึงดูด(Attraction marketing) เพราะแนวทางนี้จะช่วยกำจัดการถูกปฏิเสธออกไป หรือสรุปให้สั้นลงคือ “ทำให้คนทั่วไปสนใจ และเป็นฝ่ายเข้ามาหาเราเอง” โดยใช้บล็อกเป็นตัวสื่อสารสร้างจุดศูนย์กลางขึ้นมารองรับ และ Set Up ให้มันทำงานอย่างเป็นระบบอัตโนมัติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าคุณจะมีรองระบบที่ดีขนาดไหน แต่ถ้าเนื้อหาที่คุณเขียนออกไปไม่ได้ตอบโจทย์ หรือน่าสนใจมากพอ ประตูก็จะถูกปิดลงในทันที!

วันนี้ผมจะมาบอกว่าเนื้อหาแบบไหนที่เขียนออกไปแล้ว จะช่วยไล่คนออกจากบล็อกของคุณได้ง่ายและรวดเร็วที่สุด และแน่นอนว่าพวกเขาจะไม่กลับเข้ามาในพื้นที่ของคุณอีกเป็นครั้งที่สองอย่างแน่นอนครับ!

11 วิธีเขียนบทความไล่คนออกจากบล็อก MLM!

1.บทความลูกโซ่

บล็อกที่ให้ความรู้ในเรื่องของ MLM Online มีไม่น้อยเลย หากคุณไปลองค้นหาข้อมูลใน Google คุณจะได้เห็นอีกหลายๆบล็อกที่สอนเกี่ยวกับการทำธุรกิจจากที่บ้าน หรือ MLM Online แต่ส่วนใหญ่จะคัดลอกเนื้อหากันมาลง เรียกได้ว่าต้นฉบับพิมพ์ผิดยังไง ก็ผิดเหมือนกันเลย ก๊อปปี้กันไปจนถึงเนื้อหาในอีเมล์ ผมเคยสงสัยเลยไปไล่กรอกรายชื่อดู สรุปว่าเหมือนกันเกิน 80%

2.ดราม่าเยอะไปหน่อย

นิสัยส่วนใหญ่ของคนที่ทำ MLM เวลามีโอกาสได้เล่าเรื่องของตัวเองทีไร จะต้องมีเรื่องดราม่าเข้ามาทำให้น้ำตาไหลพรากกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าทุกคนย่อมต้องเคยผ่านเรื่องเลวร้าย และต้องต่อสู้กับปัญหาหลายๆอย่างมาในชีวิต แต่ในบางครั้งการเล่าผิดที่ผิดทางมันก็อาจจะทำให้ผิดจุดประสงค์ได้ บางบทความผมนั่งอ่านน้ำตาซึม โดยที่ไม่รู้ว่าผู้เขียนต้องการจะสื่ออะไร แต่ที่แน่ๆ มันทำให้ผมจิตตก! หนักกว่าเดิมอีกหลายเท่า

3.เน้นปริมาณ คุณภาพช่างมัน

ขยันไฟแรง ขยันลงบทความวัน 2 วันละ 3 บทความ กลัวว่าจะไม่ติดหน้าหนึ่ง Google กลัวคนจะหาไม่เจอ กลัวบล็อกจะไม่สวย คิดอะไรได้ก็ขีดๆเขียนๆลงไป จนทำให้หลุดโฟกัสไปไกล ควบคุมเนื้อหาไม่อยู่ “ไม่ได้เขียนเนื้อหาที่ผู้อ่านอยากรู้ แต่เขียนเนื้อหาที่ตัวเองอยากจะเล่า” คนอ่านก็ไม่รู้ว่าจะอ่านไปทำไมเพราะมองไม่เห็นประโยชน์ที่จะได้รับกลับไป

4.ไม่วางแผนในการเขียน

ถึงจะเป็นการเขียนเพียงไม่กี่ร้อยคำ แต่อย่างที่ผมบอกไปว่า มันจะสะท้อนถึงตัวคุณ ดังนั้น คุณต้องวางแผนว่าวันนี้จะเขียนหัวข้ออะไร เนื้อหาประมาณไหน และต้องการจะสื่ออะไรออกไป หากไม่วางแผนให้ดีก่อน เนื้อหาที่คุณเขียนออกมาอาจจะมีเนื้อหาที่จับใจความไม่ได้ อ่านแล้วไม่เข้าใจวกไปวนมา  หรือไม่ก็…การเขียนของคุณในวันนั้น อาจจะจบลงด้วยการไปอย่างอื่นทำ

5.จงใจเก็บรายชื่อจนเกินไป

หลายๆบล็อกมีเนื้อหาที่ดี แต่พอเข้าไปอ่านได้ไม่นาน เลื่อนเมาส์ลงมา 4-5 บรรทัด ก็ต้องพบกับกล่องเก็บรายชื่อ-อีเมล์ แทรกอยู่ภายในบทความ หรือบางคนใช้วิธีจู่โจมติดตั้งปลั๊กอินภาคบังคับเอาไว้เลย ชนิดที่เรียกได้ว่า “ไม่ให้รายชื่อ ฉันไม่ให้ไปไหน” ก่อนจะอ่านต้องเอาข้อมูลมาแลกกันก่อน ถ้าไม่ให้ฉันจะก่อกวนไม่ให้อ่านอย่างเป็นสุข

6.แต่งตั้งตำแหน่งให้กับตนเอง จนเกินความเป็นจริง!

มีหลายคนใช้วิธีเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเอง ด้วยวิธีแต่งตั้งใส่คำนำหน้าให้ดูน่าเชื่อถือเข้าไว้ก่อน เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์,ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจเครือข่าย อันดับ 1,นักการตลาดอันดับ 1 ของประเทศ อะไรทำนองนี้ ซึ่งผมคิดว่าเพื่อนๆคงอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง ของแบบนี้ถ้าจะให้ดีที่สุด คำเหล่านี้..ควรจะให้บุคคลที่สามเรียกออกมาเองจะดีกว่า แต่ว่าบนโลกออนไลน์มันง่าย อยากมีตำแหน่งอะไรก็แค่เขียนมันลงไปเท่านั้น

7.ปิดท้ายบทความ ด้วยการขาย

บางทีมันก็ดูขายตรงจนเกินไป เนื้อหาในบทความเขียนออกมาดี สื่อความหมายเข้าใจ แต่ตอนจบดันเขียนโน้มน้าวใจปิดการขายกันซะดื้อๆ ลงรายละเอียดพร้อมเลขบัญชี บางกรณีลงปุ่ม Paypal เอาไว้ให้พร้อมโอนกันเลยทีเดียว

8.ทางตัน!

เมื่อเขียนไปถึงระดับหนึ่ง อาจจะเจอทางตัน ไม่รู้จะเขียนอะไรลงไปดี ไม่มีไอเดีย ไม่รู้จะเริ่มยังไง จบยังไง ปัญหานี้ผมคิดว่า ทุกคนได้เจอแน่นอนครับ และมันก็ทำให้หลายๆคนทิ้งบล็อกไปเลยก็มีเยอะ ทางออกก็คือ “คิดไม่ออก ก็ไม่ต้องเขียน” แค่นั้นเองครับ หลายคนเข้าใจผิดคิดมากจนเกินไป ว่าถ้าไม่เขียนบล็อกจะทำงานไม่ได้ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่เลย แบบนี้หลงประเด็น การที่เอาแต่เขียน แต่ไม่โปรโมทให้คนเข้ามาอ่านต่างหากครับที่ไม่มีประโยชน์ บทความคุณภาพยังไงก็มีคนอ่าน

9.หลงประเด็น หลุดโลก!

ต่อเนื่องจากข้อที่ 8 เลยครับ เพราะข้อนี้เป็นโรคแทรกซ้อน เมื่อถึงทางตัน ก็หาอย่างอื่นมาเขียน นอกประเด็นกันไปเลยก็มี พยายามเกาะกระแสจับมาโยงให้กลายเป็นเรื่องเดียวกัน ทั้งๆที่มันอยู่กันคนละมุมโลก “ดาราเลิกกัน แต่เอามาเขียนให้เป็นข้อคิดในการทำธุรกิจ” แบบนี้เหนือความคาดหมายครับ

10.ขายทุกอย่างที่ขายได้

พอได้ยินว่าบล็อกเป็นพื้นที่ส่วนตัวเท่านั้นแหละ มีอะไรขายได้ก็เอามาโยนๆใส่ลงไป ติดแบนเนอร์กันจนเต็มหน้าเว็บไปหมด จนแยกไม่ออกว่าอะไรเป็นอะไร ระว่างบล็อกให้ความรู้ กับ เว็บ 18+ ประมาณว่ามีใครคลิกตรงไหนเป็นอันได้เงิน

11.ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง

หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจเครือข่าย คือ คุณต้องเป็นผู้นำ และบล็อกเป็นเวทีของคุณ ให้คุณสามารถแสดงออกได้อย่างเต็มที่ คุณมีแนวคิดแบบไหนที่จะช่วยผู้อื่นได้ ให้นำเสนอออกไป ในแบบที่เป็นตัวคุณ เพราะคนที่เข้ามาอ่าน เขารู้สึกได้ถึงผู้เขียน และเขาก็รู้ด้วยว่า เนื้อหาแบบไหนที่เป็นเนื้อหาที่สดใหม่ และแบบไหน เป็นบทความลูกโซ่หรือเป็นเนื้อหาที่อยู่ในหนังสือ ดังนั้นคุณต้องแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาผ่าน Content ให้ได้มากที่สุด เพราะคงไม่มีใครอยากเป็นหุ้นส่วนธุรกิจกับคนที่ไม่รู้จริง และไม่เป็นผู้นำ

About the Author Thai Love MLM

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าคุณเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงิน คุณจะไม่ได้เงิน แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี Founder of Thai Love MLM

follow me on: