How To Digital MLM Business
Share

12 สิ่งที่จะทำให้คุณ “ไม่”ประสบความสำเร็จ ในอาชีพเครือข่าย MLM

เหรียญมีสองด้านเสมอ คนที่มีความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ ก็ย่อมจะประสบความสำเร็จเป็นเรื่องธรรมดา แต่วันนี้ผมตั้งใจเขียนคุณสมบัติที่จะทำให้คุณล้มเหลวได้อย่างรวดเร็ว เพราะส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ติดตัวเรามาตลอดโดยไม่ต้องพัฒนาอะไรเลย คุณมีคุณสมบัติเหล่านี้อยู่ในตัวบ้างหรือไม่? ไปดูกันครับ

1.หาคน แต่ ไม่สร้างคน

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเรื่องของการพัฒนาตนเอง ดังนั้น อย่าจมปลักอยู่กับการไล่ล่าหาคนเข้ามาเพิ่มในองค์กร เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่ได้ก็แค่ปริมาณ ไม่ใช่คุณภาพ คุณอาจจะพบเจออยู่บ่อยๆ กับคนที่เข้ามาไม่นานก็ออกไป ส่วนคนที่จริงจังจะมีให้เห็นน้อยมาก

2.เอาเวลาไปทิ้งไว้กับคนที่ไม่สนใจ

หนึ่งในประเด็นยอดฮิตที่ทำให้คุณถอดใจกับธุรกิจนี้ได้ง่ายๆเลยก็คือ ไปตื้อ ไปง้อคนอื่นมากจนเกินไป บางคนเขาไม่สนใจจริงๆ แต่ก็จะพยายามให้อีกฝ่ายฟังข้อมูลธุรกิจให้ได้ ในกรณีแบบนี้ ถ้าเขาฟังก็ฟังเพราะเกรงใจ แต่ถ้ารุนแรงหน่อยก็มองหน้ากันไม่ติดไปเลย

3.พยายามพูดให้เข้าใจว่าธุรกิจนี้มันง่าย!

จริงอยู่ที่ใครๆก็ต้องการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ต้องการมีอิสรภาพทั้งเวลา และเงินทอง และก็จริงที่ธุรกิจเครือข่ายสามารถตอบโจทย์นี้ให้กับคุณได้ แต่คุณไม่มีทางได้อะไรมาง่ายๆ อย่างแน่นอน คุณต้องทุ่มเท และลงทุน ลงแรงกับมันอย่างน้อย 1-3 ปี และคำว่าง่ายสำหรับผม หมายถึง การเริ่มต้นได้ง่ายกว่าธุรกิจอื่น แต่ไม่ได้หมายความว่าลงทุนอย่างเดียวแล้วจบ

4.ชอบทำให้ตัวเองงานเข้า!

ผมเรียกว่า “ช่วงเวลาบ้าพลัง” ช่วงเวลานี้จะเกิดขึ้นกับคนที่มีทีมงานใหม่ๆ จะรู้สึกควบคุมพลังของตนเองไม่ค่อยได้ รู้สึกตื่นตัวอยากทำงาน นอนไม่หลับ เลือดผู้นำพุ่งพล่าน ส่วนประเด็นที่ทำให้งานเข้าก็คือ ไม่สอนให้พัฒนาตนเอง แต่สอนให้ทำอะไรง่ายๆ หาคนมาเดี๋ยวพี่ปิดการสมัครให้เอง เอาเบอร์โทรมา เดี๋ยวพี่โทรให้เอง สรุปว่าทำทุกอย่างหมด มีคนเข้ามาต่อสายงานเพิ่ม แทนที่จะทำงานได้ง่ายขึ้น แต่กลับต้องมาแบกทุกอย่างเอาไว้คนเดียว ซึ่งมันขัดแย้งกับหัวใจของ MLM เพราะแก่นของธุรกิจนี้ คือ การขาย และการสร้างคน ถ้าคุณขยายสายงาน แต่ไม่สามารถสร้างคนให้ทำงานอย่างคุณได้ ธุรกิจของคุณก็ไปต่อไม่ได้

5.หวังปลดหนี้มากจนเกินไป

หากคุณเข้ามาทำธุรกิจนี้เพราะหวังจะปลดหนี้ก้อนโตละก็ มีความเป็นไปได้สูงมากที่หนี้สินของคุณจะทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคุณต้องลงทุน ไหนจะค่ารักษายอดในแต่ละเดือน ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าบัตรเข้างานสัมมนาต่างๆ(Offline) ค่าโดเมน ค่าการตลาดในแต่ละเดือน(Online) และที่สำคัญคุณต้องดูแลบริหารธุรกิจของคุณด้วยแรงกดดันมากขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นเรื่องยากมากถ้าคุณต้องการเงินด่วนแล้วเลือกทำธุรกิจนี้

6.โทษทุกอย่าง ยกเว้นตัวเอง

อะไรที่ไม่ได้ดั่งใจ ไม่เป็นไปตามที่ต้องการก็โทษอย่างอื่นไว้ก่อน ชวนเพื่อนได้ แต่ดันพาไปให้ผู้แนะนำปิดการสมัครให้ และพอไม่ได้อย่างที่ต้องการก็โทษอัพไลน์ อยากขายของแต่ไม่กล้าขาย ไม่เป็นไรอัพไลน์มีเอาไว้ใช้งาน ให้ขายของให้ พอขายไม่ได้ ก็โทษอัพไลน์ มีบริษัทเปิดใหม่ลงทุนน้อยกว่า สินค้าเยอะกว่า รีบอพยพย้ายบริษัทด่วน เพราะบริษัทเก่ามันไม่ดี เพราะถูกอัพไลน์ทิ้ง อัพไลน์ไม่เก่ง…อ้าว..งงกันต่อไป

7.รักการคำนวณ แต่ไม่ลงมือทำ

หลังจากเรียนรู้เกี่ยวกับแผนการจ่ายเงินที่จะได้รับแล้วก็อดตื่นเต้นไม่ไหว นั่งคำนวนรายได้ในอนาคตเอาไว้รอก่อนเลย ต้องหากี่คนจะได้เลื่อนตำแหน่ง อยากมีรายได้ 1 แสนบาท ต้องทำอย่างไรบ้าง การคำนวณเอาไว้ก่อน ไม่ใช่ไม่ดี ถือว่ามีเป้าหมาย แต่ว่ารู้ทุกอย่างแต่ไม่ลงมือทำนี่สิ…

8.มองหาบริษัทที่ลงทุนน้อยที่สุดเท่าที่จะหาได้

กลายเป็นการตลาดโลกแตกไปแล้ว! ทุกวันนี้บริษัทหน้าใหม่แย่งกันเปิดตัวอย่างโครมคราม ไม่แข่งกันเรื่องคุณภาพ แต่มาแข่งกันเรื่องของเงินลงทุน!! ยิ่งลงทุนน้อยก็ยิ่งต้องขยายสาขาของคุณให้มากที่สุด ถ้าลงทุนเยอะหน่อยก็ขายแผนธุรกิจยาก แต่อาจจะได้คนที่พร้อมเข้ามามากกว่า

9.ไม่วางแผนการทำงานสำหรับตนเอง

บริษัทมีระบบสอนงานผ่านการอบรมสัมมนา มีระบบสอนการขายในรูปแบบต่างๆ แต่ตัวเราเองก็ต้องมีระบบของเราด้วย เช่น กลุ่มลูกค้าของคุณอยู่ที่ไหน จะทำยังไงให้คนทั่วไปสนใจในสินค้าของเรา ต้องทำการตลาดออกไปแบบไหนถึงจะดึงดูดให้คนเข้ามาสนใจแผนธุรกิจของเรา วิธีนี้จะช่วยให้คุณทำงานได้เป็นระบบมากขึ้น และเก็บสถิติอีกด้วย

10.อบรมเยอะเกินไปหน่อย

ใช่ครับ…อ่านไม่ผิด! การเข้าอบรมสัมมนานั้นเป็นเรื่องที่ดี เป็นแหล่งความรู้ที่จะช่วยพัฒนาทั้งแนวคิด และการทำงานของคุณได้มากยิ่งขึ้น แต่หลายๆบริษัทก็จัดอบรมสัมมนาเยอะซะจนไม่มีเวลาทำงานจริง ไม่ได้ลงสนามจริง ไหนจะมีกิจกรรมต่างๆแทรกเข้ามาอีกมากมาย บางคนเข้าอบรมกันจนกลายเป็นงานประจำไปเลย ลองหาเวลารวบรวมความรู้ที่ได้รับมา แล้วออกไปลุยดูบ้างนะครับ

11.บริหารคนไม่เป็น

นอกจากจะสอนให้ทีมงานใหม่ๆเข้าใจถึงวิธีการทำงานแล้ว ต้องพยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเอาไว้ด้วย อย่าทำให้เขาเข้าใจว่าการทำงานของธุรกิจเครือข่าย ต้องออกไปชวนคนเข้ามาต่อๆกัน หรือต้องออกไปฉายเดี่ยว เพราะอาจจะทำให้เขารู้สึกเหนื่อยและท้อได้ง่ายกว่าการทำงานเป็นทีม

12.ไม่พัฒนาตนเอง!

พยายามหาวิธีง่ายๆที่ได้เงินเร็วๆโดยใช้เครื่องมือต่างๆนาๆ แต่ไม่เรียนรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจ หรือการตลาดใดๆเลย หนังสือไม่อ่าน ไม่หาความรู้เพิ่มเติม ไม่กล้าลองผิดลองถูก ไม่ออกไปหาประสบการณ์จริง เป็นคนฝันใหญ่ แต่ใจปลาซิว แบบนี้อยากที่จะก้าวหน้าในอาชีพนี้ เพราะถ้าต้องการความสำเร็จในอาชีพนี้ได้ ต้องเร็ว แรง และมีคุณภาพเท่านั้น คอนเฟิร์ม

snack block