How To Digital MLM Business
Shares
MLM Online เริ่มต้นอย่างไร

MLM Online เริ่มต้นอย่างไร?

จากคำถามที่ถูกถามเข้ามามากที่สุดนับตั้งแต่ที่ผมเขียน Blog นี้มา คำถามนั้น คือ “อยากทำออนไลน์ จะเริ่มต้นยังไงดี” ไม่มีความรู้ด้านไอที จะสามารถทำได้ไหม มันยากไหม พี่อายุเยอะแล้วจะสามารถทำได้รึป่าว? อันนี้ไม่ใช่ละ ไม่เกี่ยวครับพี่

หากคุณเป็นคนที่ทำเครือข่าย หรือ ทำ MLM อยู่แล้วซึ่งอาจจะทำแบบออฟไลน์หรือแบบเบสิคทั่วไป แล้วสนใจที่จะต่อยอดนำระบบออนไลน์มาปรับใช้ แต่ยังนำตะกระของการทำแบบออฟไลน์มาประยุกต์ใช้กับออนไลน์ เช่น

ไล่ทักเข้าไปใน Inbox ของคนทั่วไปด้วยการโยนประโยคบอกเล่าว่าฉันมีงานดี เงินดี ทำแล้วกระเป๋าตุงได้สัปดาห์ละ 5,000-10,000 บาท ซึ่งวิธีนี้ดูท่าทางว่าจะไม่เข้าทีสักเท่าไหร่

เพราะพฤิกรรมของคนที่อยู่บนโลกออนไลน์ จะแตกต่างกับกลุ่มลูกค้าที่เป็นพ่อบ้าน แม่บ้าน ที่ไม่ใช้อินเตอร์เน็ต และนั่งรอให้คุณไปเคาะประตูบ้าน แต่หากว่าคนส่วนใหญ่บนโลกออนไลน์มักจะสร้างพื้นที่ส่วนตัวเอาไว้ล้อมรอบตัวเขาเองอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่วิธีการขายตรงๆ จะไม่สร้างผลลัพธ์ได้ดีเท่าที่ควร

หากคุณต้องการเรียนรู้การตลาดเครือข่ายแบบออนไลน์ คุณต้องเข้าใจก่อนว่า…
มันคือหลักสูตรใหม่ที่คุณต้องฝึกฝน และนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ…

ไม่มีเทคนิคตายตัว ต้องพลิกแพลงและปรับกลยุทธ์อยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องของการใช้เครื่องมือต่างๆ และการสร้างเนื้อหา Content ใหม่ๆ ในแบบที่เป็นตัวตนของคุณ

ถ้าคำถาม คือ อยากทำออนไลน์เริ่มต้นอย่างไร?

คุณควรจะเก็บเอาไว้เป็นคำถามที่ 2 ไม่ใช่คำถามแรก มันกว้างเกินไปที่จะตอบคำถามนี้ เพราะบนโลกออนไลน์มันกว้างเกินกว่าที่จะนำมาตอบในแบบเฉพาะเจาะจง

คำถามแรกที่ควรถาม คือ คุณถนัดอะไร?

เนื้องานจริงๆในธุรกิจนี้ จริงๆแล้วมีอะไรให้เราทำไม่เยอะหรอกครับ เพียงแต่ต้องทำให้ได้อย่างสม่ำเสมอเท่านั้นเอง

เนื้องานหลักๆจะมีอยู่ 2 อย่าง คือ…

  • ขายสินค้า
  • แนะนำสมาชิกใหม่เข้าสู่ธุรกิจ

ให้ลองสำรวจตัวเองก่อนว่าสองอย่างนี้ คุณชอบเรื่องไหน คุณคิดว่าตัวเองถนัดเรื่องอะไรมากกว่ากัน ชอบขายของออนไลน์ไหม?
หรือชอบที่จะเป็นสาวปาร์ตี้ออกไปพบกับผู้คนมากกว่ากัน

หาคำตอบเรื่องนี้ให้ได้ก่อน แล้วค่อยถามใหม่ว่า “จะทำออนไลน์ ต้องเริ่มต้นอย่างไร”…

เพราะวิธีทำการตลาดทั้งสองรูปแบบนี้ มันเป็นอะไรที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงครับ

2

ชอบขายของ?

เริ่มต้นให้คุณเข้าไปเรียนรู้เกี่ยวกับ Product ของคุณที่ Center ย้ำนะครับ แนะนำว่าควรจะเป็นที่ Center ของคุณ ผมไม่แนะนำให้หาข้อมูลเองทางอินเตอร์เน็ต เพราะมันเป็นข้อมูลที่ถูกบิดเบือนไปเยอะแล้ว ให้เข้าไปเรียนรู้จากแหล่งความรู้จริงๆของคุณ

จากนั้นให้คุณเลือก Product ที่คุณประทับใจมาสัก 1-3 ตัว แนะนำให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันก่อนนะครับ สำหรับช่วงเริ่มต้น จะช่วยให้คุณเป็นที่น่าจดจำได้ง่าย และเร็ว

(หมวดหมู่สินค้าเหมือนกัน หมายถึง :
หากคุณขายผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก ก็ควรจะเปิดเป็นร้านขายสินค้าลดน้ำหนักเท่านั้น จะมีสินค้า 2-3 ตัวก็ได้ แต่ต้องเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก จะช่วยให้ผู้อื่นจดจำคุณได้เร็วกว่า และทำการตลาดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้นด้วยครับ)

ให้เวลากับการใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณอย่างจริงจัง เพราะยิ่งถ้าคุณอินไปกับมันมากเท่าไหร่ “คุณก็จะสามารถสร้าง Content ได้ดีมากขึ้นไปด้วย”

ยิ่งรู้ลึก รู้จริงเกี่ยวกับสินค้าของคุณ มันจะช่วยให้คุณอยากขาย และขายได้ง่ายขึ้น

และที่สำคัญการขายสินค้าจะช่วยให้คุณสร้างกระแสเงินสดได้เรื่อยๆ

อย่าลืมนะครับ Product ของธุรกิจเครือข่าย มักจะให้กำไรผลตอบแทนที่สูงมากๆอยู่แล้ว คุณขายสินค้าหนึ่งตัวอาจจะทำกำไรให้คุณได้ถึง 300-1500 บาท ซึ่งหากคุณขายได้วันละ 1-3 ชิ้น คุณก็สามารถทำเงินจากมันได้ไม่น้อยเลยต่อวัน

ทำธุรกิจหากไม่มีกระแสเงินสดเข้ามาในช่วงเริ่มต้น คุณจะเหนื่อยมาก เพราะคุณต้องเดินทาง ต้องกินต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

ดังนั้น กระแสเงินสดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ครับ

ถนัดการพูดคุย การเข้าสังคม

หากคุณเป็นคนที่ชอบพูดชอบคุย ชอบเข้าสังคม และพร้อมที่จะชักชวนผู้อื่นเข้าร่วมธุรกิจ สำหรับหัวข้อนี้ นอกจากการเข้าไปเรียนรู้บทเรียนต่างๆใน Center ของคุณแล้ว อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องมี คือ ทักษะเรื่อง “คน” 

และมันจำเป็นยังไง กับการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ละ?

ก็เพราะว่าคุณต้องสร้างเนื้อหาที่โดนใจ ที่มีแรงดึงดูดให้คนทั่วๆไปเข้ามาติดตามตัวตนของคุณได้ยังไงละครับ

คุณต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการนั้น อยู่ที่ไหน เขาเป็นใคร แล้วทำไมเขาถึงต้องฟังคุณ

ทั้งหมดที่พูดมา มันคือโครงสร้างของการสร้าง Content ที่เป็นตัวตนของคุณจริงๆ

หากคุณไม่เข้าใจเรื่อง “คน” หรือ “ความต้องการของคน” เวลาที่คุณจะเขียนโพสต์สักโพสต์หนึ่งบน Facebook ของตัวเองให้ได้ทุกวัน ยังเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเลยครับ

สรุป

ให้คุณเลือกว่าตัวเองถนัดอะไร ถ้าเลือกขายสินค้า คุณจะขายอะไร ใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนแล้วรู้สึกประทับใจที่สุด ให้เริ่มจากขายตัวนั้น

แล้วถ้าเลือกข้อ 2 คือมีความพร้อมที่ต้องการสร้างทีมงานอยู่แล้ว ให้คุณคิดว่า อยากได้คนประเภทไหน ค้นหากลุ่มเป้าหมายให้เจอก่อน ต้องรู้ว่าพวกเขาอยากฟังอะไรจากคุณ
และคุณจะสร้างเนื้อหาแบบไหนออกไป

เลือกให้ชัด แล้วมาตั้งคำถามใหม่ว่า…

    • ฉันจะขายผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักแบบออนไลน์ ต้องทำอะไรบ้าง?
  • ฉันต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้กับตัวเองแบบนี้ ต้องทำอะไรบ้าง?

บทความนี้อาจจะซับซ้อนนิดหน่อย แต่เชื่อผมเถอะ คุณจะไม่เสียเวลาอย่างแน่นอน
เพราะมัน คือ การตั้งเข็มทิศให้กับธุรกิจของคุณ

บนโลกออนไลน์เปรียบเสมือนป่าที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ คุณจะหาทางออกมาได้อย่างไร ถ้าคุณไม่มีเข็มทิศ ไม่มีแผนที่ หลายคนไม่เข้าใจเรื่องนี้ และสุดท้ายเขาก็จะเดินวนอยู่อย่างนั้น
ไม่มีทางออก และล้มเลิกไป