How To Digital MLM Business
Shares
MLM Online เริ่มต้นอย่างไร

MLM Online เริ่มต้นอย่างไร?

จากคำถามที่ถูกถามเข้ามามากที่สุดนับตั้งแต่ที่ผมเขียน Blog นี้มา คำถามนั้น คือ “อยากทำออนไลน์ จะเริ่มต้นยังไงดี” ไม่มีความรู้ด้านไอที จะสามารถทำได้ไหม มันยากไหม พี่อายุเยอะแล้วจะสามารถทำได้รึป่าว? อันนี้ไม่ใช่ละ ไม่เกี่ยวครับพี่

หากคุณเป็นคนที่ทำเครือข่าย หรือ ทำ MLM อยู่แล้วซึ่งอาจจะทำแบบออฟไลน์หรือแบบเบสิคทั่วไป แล้วสนใจที่จะต่อยอดนำระบบออนไลน์มาปรับใช้ แต่ยังนำตะกระของการทำแบบออฟไลน์มาประยุกต์ใช้กับออนไลน์ เช่น

ไล่ทักเข้าไปใน Inbox ของคนทั่วไปด้วยการโยนประโยคบอกเล่าว่าฉันมีงานดี เงินดี ทำแล้วกระเป๋าตุงได้สัปดาห์ละ 5,000-10,000 บาท ซึ่งวิธีนี้ดูท่าทางว่าจะไม่เข้าทีสักเท่าไหร่

เพราะพฤิกรรมของคนที่อยู่บนโลกออนไลน์ จะแตกต่างกับกลุ่มลูกค้าที่เป็นพ่อบ้าน แม่บ้าน ที่ไม่ใช้อินเตอร์เน็ต และนั่งรอให้คุณไปเคาะประตูบ้าน แต่หากว่าคนส่วนใหญ่บนโลกออนไลน์มักจะสร้างพื้นที่ส่วนตัวเอาไว้ล้อมรอบตัวเขาเองอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่วิธีการขายตรงๆ จะไม่สร้างผลลัพธ์ได้ดีเท่าที่ควร

หากคุณต้องการเรียนรู้การตลาดเครือข่ายแบบออนไลน์ คุณต้องเข้าใจก่อนว่า…
มันคือหลักสูตรใหม่ที่คุณต้องฝึกฝน และนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ…

ไม่มีเทคนิคตายตัว ต้องพลิกแพลงและปรับกลยุทธ์อยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องของการใช้เครื่องมือต่างๆ และการสร้างเนื้อหา Content ใหม่ๆ ในแบบที่เป็นตัวตนของคุณ

ถ้าคำถาม คือ อยากทำออนไลน์เริ่มต้นอย่างไร?

คุณควรจะเก็บเอาไว้เป็นคำถามที่ 2 ไม่ใช่คำถามแรก มันกว้างเกินไปที่จะตอบคำถามนี้ เพราะบนโลกออนไลน์มันกว้างเกินกว่าที่จะนำมาตอบในแบบเฉพาะเจาะจง

คำถามแรกที่ควรถาม คือ คุณถนัดอะไร?

เนื้องานจริงๆในธุรกิจนี้ จริงๆแล้วมีอะไรให้เราทำไม่เยอะหรอกครับ เพียงแต่ต้องทำให้ได้อย่างสม่ำเสมอเท่านั้นเอง

เนื้องานหลักๆจะมีอยู่ 2 อย่าง คือ…

  • ขายสินค้า
  • แนะนำสมาชิกใหม่เข้าสู่ธุรกิจ

ให้ลองสำรวจตัวเองก่อนว่าสองอย่างนี้ คุณชอบเรื่องไหน คุณคิดว่าตัวเองถนัดเรื่องอะไรมากกว่ากัน ชอบขายของออนไลน์ไหม?
หรือชอบที่จะเป็นสาวปาร์ตี้ออกไปพบกับผู้คนมากกว่ากัน

หาคำตอบเรื่องนี้ให้ได้ก่อน แล้วค่อยถามใหม่ว่า “จะทำออนไลน์ ต้องเริ่มต้นอย่างไร”…

เพราะวิธีทำการตลาดทั้งสองรูปแบบนี้ มันเป็นอะไรที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงครับ

2

ชอบขายของ?

เริ่มต้นให้คุณเข้าไปเรียนรู้เกี่ยวกับ Product ของคุณที่ Center ย้ำนะครับ แนะนำว่าควรจะเป็นที่ Center ของคุณ ผมไม่แนะนำให้หาข้อมูลเองทางอินเตอร์เน็ต เพราะมันเป็นข้อมูลที่ถูกบิดเบือนไปเยอะแล้ว ให้เข้าไปเรียนรู้จากแหล่งความรู้จริงๆของคุณ

จากนั้นให้คุณเลือก Product ที่คุณประทับใจมาสัก 1-3 ตัว แนะนำให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันก่อนนะครับ สำหรับช่วงเริ่มต้น จะช่วยให้คุณเป็นที่น่าจดจำได้ง่าย และเร็ว

(หมวดหมู่สินค้าเหมือนกัน หมายถึง :
หากคุณขายผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก ก็ควรจะเปิดเป็นร้านขายสินค้าลดน้ำหนักเท่านั้น จะมีสินค้า 2-3 ตัวก็ได้ แต่ต้องเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก จะช่วยให้ผู้อื่นจดจำคุณได้เร็วกว่า และทำการตลาดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้นด้วยครับ)

ให้เวลากับการใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณอย่างจริงจัง เพราะยิ่งถ้าคุณอินไปกับมันมากเท่าไหร่ “คุณก็จะสามารถสร้าง Content ได้ดีมากขึ้นไปด้วย”

ยิ่งรู้ลึก รู้จริงเกี่ยวกับสินค้าของคุณ มันจะช่วยให้คุณอยากขาย และขายได้ง่ายขึ้น

และที่สำคัญการขายสินค้าจะช่วยให้คุณสร้างกระแสเงินสดได้เรื่อยๆ

อย่าลืมนะครับ Product ของธุรกิจเครือข่าย มักจะให้กำไรผลตอบแทนที่สูงมากๆอยู่แล้ว คุณขายสินค้าหนึ่งตัวอาจจะทำกำไรให้คุณได้ถึง 300-1500 บาท ซึ่งหากคุณขายได้วันละ 1-3 ชิ้น คุณก็สามารถทำเงินจากมันได้ไม่น้อยเลยต่อวัน

ทำธุรกิจหากไม่มีกระแสเงินสดเข้ามาในช่วงเริ่มต้น คุณจะเหนื่อยมาก เพราะคุณต้องเดินทาง ต้องกินต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

ดังนั้น กระแสเงินสดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ครับ

ถนัดการพูดคุย การเข้าสังคม

หากคุณเป็นคนที่ชอบพูดชอบคุย ชอบเข้าสังคม และพร้อมที่จะชักชวนผู้อื่นเข้าร่วมธุรกิจ สำหรับหัวข้อนี้ นอกจากการเข้าไปเรียนรู้บทเรียนต่างๆใน Center ของคุณแล้ว อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องมี คือ ทักษะเรื่อง “คน” 

และมันจำเป็นยังไง กับการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ละ?

ก็เพราะว่าคุณต้องสร้างเนื้อหาที่โดนใจ ที่มีแรงดึงดูดให้คนทั่วๆไปเข้ามาติดตามตัวตนของคุณได้ยังไงละครับ

คุณต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการนั้น อยู่ที่ไหน เขาเป็นใคร แล้วทำไมเขาถึงต้องฟังคุณ

ทั้งหมดที่พูดมา มันคือโครงสร้างของการสร้าง Content ที่เป็นตัวตนของคุณจริงๆ

หากคุณไม่เข้าใจเรื่อง “คน” หรือ “ความต้องการของคน” เวลาที่คุณจะเขียนโพสต์สักโพสต์หนึ่งบน Facebook ของตัวเองให้ได้ทุกวัน ยังเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเลยครับ

สรุป

ให้คุณเลือกว่าตัวเองถนัดอะไร ถ้าเลือกขายสินค้า คุณจะขายอะไร ใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนแล้วรู้สึกประทับใจที่สุด ให้เริ่มจากขายตัวนั้น

แล้วถ้าเลือกข้อ 2 คือมีความพร้อมที่ต้องการสร้างทีมงานอยู่แล้ว ให้คุณคิดว่า อยากได้คนประเภทไหน ค้นหากลุ่มเป้าหมายให้เจอก่อน ต้องรู้ว่าพวกเขาอยากฟังอะไรจากคุณ
และคุณจะสร้างเนื้อหาแบบไหนออกไป

เลือกให้ชัด แล้วมาตั้งคำถามใหม่ว่า…

    • ฉันจะขายผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักแบบออนไลน์ ต้องทำอะไรบ้าง?
  • ฉันต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้กับตัวเองแบบนี้ ต้องทำอะไรบ้าง?

บทความนี้อาจจะซับซ้อนนิดหน่อย แต่เชื่อผมเถอะ คุณจะไม่เสียเวลาอย่างแน่นอน
เพราะมัน คือ การตั้งเข็มทิศให้กับธุรกิจของคุณ

บนโลกออนไลน์เปรียบเสมือนป่าที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ คุณจะหาทางออกมาได้อย่างไร ถ้าคุณไม่มีเข็มทิศ ไม่มีแผนที่ หลายคนไม่เข้าใจเรื่องนี้ และสุดท้ายเขาก็จะเดินวนอยู่อย่างนั้น
ไม่มีทางออก และล้มเลิกไป

About the Author Thai Love MLM

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าคุณเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงิน คุณจะไม่ได้เงิน แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี Founder of Thai Love MLM

follow me on:
>