How To Digital MLM Business
Shares

8 วิธี ขายสินค้าออนไลน์ สำหรับนักธุรกิจเครือข่าย(NO Spam!)

สำหรับนักธุรกิจเครือข่าย(MLM) ที่มีความสนใจนำผลิตภัณฑ์ของตัวเองมาลงขายในอินเตอร์เน็ต แต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี ในบทความนี้มีคำตอบ

หลายๆคนอาจจะยังใช้วิธีสร้าง Facebook Fanpage หรือ จ้างทำเว็บไซต์สวยๆขึ้นมาสักหนึ่งเว็บ(ค่าใช้จ่ายสูง)แล้วก็นำสินค้าทั้งหมดยัดรวมกันลงไปข้างใน และหวังว่ามันจะช่วยทำกำไรได้อย่างงดงาม แต่สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้กับไม่เป็นอย่างที่คิด หนักๆหน่อยก็คือไม่สามารถขายได้เลยแม้แต่ชิ้นเดียวก็ยังมี

บางคนถูกสอนมาให้ใช้ทางลัดด้วยวิธี(Spam)ในรูปแบบต่างๆ เช่น การแท็กรูปตามเฟสบุ๊ค ส่งอีเมล์วันล่ะจำนวนมากๆไปให้กับใครก็ไม่รู้ นำผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายไปขายในแคมฟรอก หรือไม่ก็ไปโพสขายสินค้า ตามเว็บไซต์ต่างๆมั่วไปหมด จนเป็นที่น่ารำคาญของใครหลายๆคน

วิธีการเหล่านี้ผมเรียกมันว่า“สายดำ” ผมไม่เถียงนะว่ามันขายได้จริงๆ แต่เชื่อผมเถอะว่า มันไม่ทำให้คุณประสบความสำเร็จได้จริงๆหรอก ถึงแม้ว่าคุณจะมีสินค้าที่ดีที่สุดในโลกอยู่ในมือ แล้วก็คิดเอาเองว่าของฉันดีใครๆก็อยากได้ โปรโมทไปเยอะๆ ขายได้วันล่ะ 2-3 ชิ้นก็พอ ได้กำไรวันล่ะ 1,000 บาท หนึ่งเดือนก็ 30,000 บาท เท่าที่ผมเห็นยังมีหลายคนที่ยังเชื่อและยังใช้วิธีแบบนี้อยู่ อาจจะคิดว่ามันได้เงินเร็ว เพราะขายได้วันต่อวัน แต่…ผมไม่เคยเห็นใครเลยสักคน ที่ใช้วิธีนี้แล้วประสบความสำเร็จได้เลยจริงๆสักคนเดียว

ไม่มีใครสนใจมันหรอก ถึงแม้ว่ามันจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลกก็ตาม

บทความนี้ผมอยากจะนำเสนอแนวทางการขายสินค้าออนไลน์แบบยั่งยืน(สายขาว) โดยใช้รูปแบบของวิธีทำการตลาด โดยที่คุณจะสามารถขายสินค้าของคุณได้จำนวนมากและไม่ต้องทำการ(Spam) หรือใช้วิธีการแบบเดิมๆอีกต่อไป ผู้คนจะรู้จักคุณในภาพลักษณ์ที่ดี เป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป และสามารถขายผลิตภัณฑ์ที่คุณมีได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าสินค้าของคุณจะมีราคาสูงขนาดไหนก็ตาม และที่สำคัญมันใช้ต้นทุนต่ำมาก

 

สร้างระบบให้กับร้านค้าก่อนจะขาย

1)ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญ

ผมแนะนำให้มี Blog เป็นของตัวเอง เอาไว้เป็นจุดศูนย์กลางเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้าที่คุณมี วางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญ รู้ลึก รู้จริง เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการจะขาย ให้คำปรึกษากับผู้ที่สนใจ(ด้วยความจริงใจ) โดยที่ไม่แอบเชียร์สินค้าของคุณให้กับเขา ยิ่งพูดถึงน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เมื่อเขาไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดขาย ก็จะเกิดความสบายใจ ไม่ถูกกดดัน แต่กับได้ประโยชน์จากบล็อกของคุณ ไม่ว่าเขาจะใช้บริการหรือไม่ก็ตาม เขาก็จะกลับเข้ามาหาข้อมูลในบล็อกของคุณเสมอๆ เพราะมันมีประโยชน์สำหรับพวกเขา

2)Drive Traffic เข้ามาที่ Blog

เราจำเป็นต้องมี Traffic มาจากหลายช่องทาง เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าให้ได้มากขึ้น และกระจายความเสี่ยงออกไป(หรือ กลัว”เจ๊ง” นั่นเอง!) ทำ Back Link กลับมาที่บล็อกของคุณให้ได้มากที่สุด Traffic ของคุณอาจจะมาจากการใช้ Social Media เช่น Facebook,Twitter,Line,Instagram,Youtube หรือ จากการโปรโมทตามเว็บต่างๆ (ต้องเป็นเว็บที่อนุญาติให้โปรโมทเท่านั้น)

3)จัดเก็บลิตส์รายชื่อ

ในบล็อกของคุณควรจะมีช่อง Opt-in สำหรับลงทะเบียนVIP รับข่าวสาร/ข้อมูล/สิทธิพิเศษ หรือการอัพเดทสินค้า และโปรโมชั่นต่างๆให้เขารู้ก่อนใคร เมื่อไหร่ที่ร้านของคุณมีการอัพเดท คุณก็สามารถส่งข่าวสารไปให้กับผู้ที่ลงทะเบียนไว้โดยตรงทางอีเมล์ได้ทันที 

4)สร้างความสัมพันธ์ที่ดี อย่างสม่ำเสมอ

เมื่อคุณมีลิตส์รายชื่อสะสมแล้ว ก็ควรสื่อสาร พูดคุย ตามช่องทางต่างๆ เช่น Social Media ที่คุณใช้ ส่งจดหมายข่าวสารการอัพเดทใหม่ๆ ไปให้กับทุกคนที่สมัครรับข่าวสารจากในบล็อกของคุณ แสดงถึงการเอาใจใส่ลูกค้า โดยไม่เกี่ยงว่าจะเคยซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณไปแล้วหรือยัง

5)เราทุกคนชอบโปรโมทชั่น

ใครๆก็ชอบของฟรีของถูกด้วยกันทั้งนั้น ลองจัดโปรโมชั่นให้กับลูกค้าดูบ้าง ยิ่งถ้าช่วงเปิดร้านใหม่ๆ ยิ่งต้องคิดโปรโมชั่นที่ดึงดูดๆ เพราะยังมีอีกหลายคนที่ขายสินค้าตัวเดียวกับคุณ และอยู่บริษัทเดียวกันกับคุณ เพราะฉะนั้นต้องคิดไว้เสมอว่า“เพราะอะไร?…ลูกค้าต้องเลือกซื้อสินค้าจากเรา”

6)วิเคราะห์ตลาดจากผู้อื่น

ทางเดียวที่คุณจะรู้ว่า รสชาติของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้อร่อยไหมก็คือ “คุณต้องเข้าไปนั่งกินเอง”  ถึงจะรู้ว่าเพราะอะไรถึงร้านนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า คนเยอะทุกวัน ใครอยากกินต้องยืนรอ เมื่อได้เข้าไปแล้วจริงๆ ถึงจะรู้ว่ารสชาติเป็นยังไง บริการแบบไหนถึงคนเยอะ เขาโปรโมทกันยังไง ใช้วัตถุดิบอะไร ให้ลองวิเคราะห์สังเกตุดู แล้วนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับร้านของคุณครับ

7)ใช้บริการ Facebook Ads

ถ้าต้องการความรวดเร็ว และตรงกลุ่มเป้าหมายก็คงต้องลงทุนกันหน่อย การลงโฆษณากับ Facebook Ads ถือว่าเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยโปรโมทหน้าร้านของคุณได้อย่างรวดเร็ว และตรงกลุ่มเป้าหมาย เราสามารถกำหนดค่าใช้จ่ายในการโปรโมทต่อวันได้อีกด้วย 

8)ทำ SEO กับ Blog ของคุณ

จะช่วยให้ร้านค้าของคุณถูกค้นพบได้จาก Google ยิ่งถ้าติดอันดับในหน้าแรกๆ จะช่วยเพิ่ม traffic ได้มากขึ้น และรวดเร็ว เมื่อถูกค้นพบมากขึ้น โอกาสที่จะขายสินค้าได้จำนวนมากๆก็สูงขึ้นตามไปด้วย

สรุปได้ดังนี้

ให้ทำบล็อกเป็นจุดศูนย์กลาง และโยน traffic จากแหล่งต่างเข้ามารวมกันที่บล็อก (โดยการทำ Back Link) สร้างเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับผู้อ่านให้ได้มากที่สุด ให้ความสำคัญกับการเก็บรายชื่อ แล้วทำการตลาดกับลิตส์รายชื่อที่ลงทะเบียนเข้ามา สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพวกเขา ถึงแม้ว่าวันนี้อาจจะยังไม่ใช้บริการ แต่วันข้างหน้าถ้าหากว่ามีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ได้ พวกเขาก็จะใช้บริการกับคุณในวันข้างหน้าต่อไปครับ

About the Author Thai Love MLM

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าคุณเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงิน คุณจะไม่ได้เงิน แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี Founder of Thai Love MLM

follow me on: