How To Digital MLM Business
Shares

เริ่มต้นจากพื้นฐานที่แน่นพอ สู่ความเป็นมืออาชีพ

เคยได้ยินคำพูดเหล่านี้ผ่านหูผ่านตากันบ้างไหมครับ ระบบสร้างเงิน-ระบบอัตโนมัติ หรือระบบทำงานแทนตลอด 24 ชั่วโมง ถึงแม้คุณจะนอนหลับอยู่ เงิน! ก็ยังไหลเข้าบัญชีของคุณตลอดเวลา…คุณเห็นผ่านตามาบ้างไหม?

ลำดับแรกที่หลายคนเห็นคำโฆษณาเหล่านี้ คงจะมีคำถามเข้ามามากมาย เช่น จริงเหรอว่ะ! โม้หรือป่าว? มันคืออะไร? จะมาหลอกอะไรอีก? อะไรประมาณนั้น

ทุกครั้งที่ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับนักธุรกิจเครือข่ายหลายครั้ง จะมีหนึ่งคำถามที่มีความหมายทำนองเดียวกันออกมาจากปากพวกเขาเหล่านั้น คือ “ธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ มันทำงานแทนเราได้จริงๆเหรอ..?” ….จริงครับ! แต่ของแบบนี้มันต้องมีเทคนิคกันหน่อย จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย แต่ที่แน่ๆ ขุมทรัพย์มีอยู่จริง และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ แผนที่ใช้สำหรับค้นหา ถ้าไม่มีสิ่งนี้คงได้ลองผิดลองถูกกันจนกระเป๋าฉีกแน่ๆ

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณศึกษาและลงมาทำ MLM Online สิ่งที่คุณจะได้เห็นก็คือ บริษัทเครือข่ายนั้นเยอะมากๆ แตกหน่อออกผลกันเป็นดอกเห็ดจนคุณเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว อันนั้นก็ดี อันนี้ก็ลงทุนน้อย โอ้โห…ตัวนี้เปิดใหม่ฉันจะอยู่ต้นสาย แล้วฉันจะรวย เย้!

สิ่งที่คนทำธุรกิจเครือข่ายออนไลน์ แล้วล้มเหลว ไม่สามารถทำเงินได้ หรือไม่มีใครสนใจแผนธุรกิจของเขา เหตุผลก็คือ ไม่ศึกษาวิธีการ ไม่วางแผน หวังพึ่งพาระบบสำเร็จรูปมากเกินไปจนลืมพัฒนาตนเอง และไม่มีแผนที่ในการทำธุรกิจ(ผมเรียกมันว่า Road map) ถึงแม้ว่าการเอานิ้วจิ้มเปิดสวิตช์คอมพ์ฯมันจะง่ายนิดเดียว แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจิ้มมันเข้าไปแล้วเงินมันจะไหลออกมาซะเมื่อไหร่ ถ้าคุณตั้งใจที่จะลุยจริงๆ คุณต้องเริ่มจากการเขียน Road map ขึ้นมาก่อน แล้วค่อยๆเดิน อย่าใจร้อน

เริ่มต้นจากคำถามง่ายๆ ให้ถามตัวเองก่อนว่าต้องการอะไรจากการใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือทำงาน เช่น

  • ต้องการสร้าง หรือขยายองกรณ์
  • ต้องการเปิดร้านค้าออนไลน์

ให้แยกสองประเภทนี้ออกจากกันก่อน แล้วโฟกัสทีละอย่าง ให้ทำทีละอย่าง ไม่ควรเอามารวมกัน มันจะทำให้คุณสับสนจนไม่ได้เริ่มต้น เพราะไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี

Hand touching tablet pc, social media concept

เครื่องมืออัตโนมัติมีอยู่จริง 

แต่คุณต้องเป็นคนสร้างมันขึ้นมา(เริ่มฟังดูยาก!)ได้ยินคำว่า “ต้องสร้างเอง” หลายคนส่ายหน้าบอกลาก่อน แต่อันที่จริงแล้ว ไม่มีอะไรเลย เพียงแค่คุณจำเป็นต้องรู้ให้ได้ว่า “เครื่องมือแต่ละตัว มีหน้าที่อะไร” แล้วค่อยนำมาเชื่อมโยงกัน ให้เป็นระบบแค่นั้นเองครับ

ความน่าเชื่อถือ

คุณจะทำธุรกิจ คุณต้องมีความน่าเชื่อถือ ยิ่งธุรกิจเครือข่ายยิ่งไปกันใหญ่ ต้องการความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ยิ่งต้องกล้า “ขายตัวเอง” เหตุผลง่ายๆเลยก็คือ คุณต้องบอกให้คนอื่นรู้ว่า คุณมีความรู้ ความสามารถอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้หุ้นส่วนของคุณก้าวต่อไปข้างหน้าได้จริง ต้องพยายามสื่อสารความเป็นตัวเองออกไป เพื่อดึงดูดให้คนที่คิดเหมือนคุณเข้ามา แล้วค่อยๆสร้าง  Conaction ให้ขยายออกไปเรื่อยๆ

เครื่องมือที่จะช่วยคุณได้ดีที่สุดในเรื่องนี้ก็คือ Blog หรือ Website (แนะนำ WordPress.org) สมัยนี้ใครๆก็มีเว็บไซต์ได้ง่ายๆ ไม่อยากอย่างที่คิด แถมต้นทุนยังต่ำอีกต่างหาก ส่วนหน้าที่ของคุณก็คือ เขียนเรื่องราว แนวคิดของคุณลงไป เขียนในภาษาที่เป็นตัวคุณ จะทำให้ผู้อ่านเข้าถึงตัวตนของคุณได้ จากนั้นก็พยายามสร้างผู้อ่านใหม่ และรักษาผู้อ่านเก่าเอาไว้ โดยการลงบทความเป็นประจำอย่างน้อยให้ได้สัปดาห์ละ 3-5 บทความเท่านั้นเอง

ระบบติดตาม

เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะนึง Blog ของคุณเริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงของธุรกิจที่คุณทำอยู่ จำนวนผู้อ่านและผู้ติดตามจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ คุณคงไม่ต้องการปล่อยให้พวกเขาผ่านมาแล้วก็ผ่านไปเฉยๆ สิ่งที่ควรจะทำในลำดับถัดมาก็คือ ติดตั้งกล่อง Optin-Form เอาไว้ให้คนที่สนใจสมัครลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารผ่านระบบอีเมล์ตอบกลับอัตโนมัติ หรือที่เราเรียกว่าระบบ Autoresponder นั่นเอง (อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่)

เป็นระบบติดตามผ่านอีเมล์ซึ่งฝ่ายคุณได้รับอณุญาติให้ส่งข่าวสารไปหาอีกฝ่ายได้ ส่วนผู้ที่สนใจก็จะได้รับข้อมูลจากคุณผ่านอีเมล์ส่วนตัวของเขา อทิเช่น บทความอัปเดตใหม่ๆ รวมถึงข้อมูลข่าวสารสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเข้ามาเท่านั้น วิธีนี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างตัวคุณกับผู้ที่ลงทะเบียนเข้ามา(ทุกคน)

ตรงส่วนนี้สำคัญนะครับ โดยปกติส่วนใหญ่ คนที่เข้ามาอ่านเนื้อหาในภายบล็อกแล้วเกิดความรู้สึกประทับใจ หรือชอบในเนื้อหา ก็มีโอกาสสูงที่จะสมัครรับข่าวสารจากคุณ แต่ไม่ได้หมายความว่า “พวกเขาพร้อมจะซื้อ หรือ พร้อมที่จะลงทุนเป็นหุ้นส่วนกับคุณทันที” ยังไม่ใช่นะครับ พวกเขายังต้องการรู้จักคุณมากขึ้น อย่าพึ่งทำลายความรู้สึกดีๆโดยการส่งอีเมล์ไปขายของตั้งแต่ฉบับแรก ตรงจุดนี้ต้องระวังนะครับ

เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ให้ทำเรื่องง่ายๆแต่ทำให้ได้อย่างสม่ำเสมอก่อน อย่างเช่นสร้าง Blog เขียนบทความ และวิธีใช้งานระบบ Email Marketing ทำความเข้าใจกับมันว่าแต่ละอย่างมีหน้าที่อะไรบ้าง แล้วคุณจะเชื่อมโยงกันให้เป็นหนึ่งเดียวได้อย่างไร แค่นี้ก่อน อย่าพึ่งรีบขาย เพราะทุกอย่างมันอยู่ในขบวนการของการตลาด ขนาดเราเข้าไปฟังประชุมออฟไลน์เขายังมีระบบเปิดใจ-ปิดการขายเลย ในภาคของออนไลน์ก็มีเช่นเดียวกัน

ทำความเข้าใจกับระบบพื้นฐานก่อน ไม่ควรมองข้ามนะครับ และไม่ต้องกังวลไปว่า “ทำแค่นี้เองเหรอว่ะ” ไม่ใช่แน่นอนครับ ความสำเร็จไม่มีปุ่มวิเศษที่กดแล้วจะรวยเลย ผมไม่สามารถเสกเงินเข้าบัญชีใครได้ แต่ผมสามารถบอก Roadmap ให้คุณได้ครับ