How To Digital MLM Business
Shares

วิธีสร้างเครือข่ายออนไลน์ #2

ห่างหายจากการเขียนบทความไป 1 เดือนเต็มๆ เนื่องจากผมได้รับอุบัติเหติที่ข้อมือขวานิดหน่อยเลยถือโอกาสพักยาวซะเลย ในตอนแรกวางแผนเอาไว้ว่าจะเขียนบทความฉบับ How-to อย่างต่อเนื่องแต่ก็ต้องมาสะดุดเอาซะก่อน  ต้องขออภัยด้วยนะครับ

ต่อเนื่องจากบทความแรก How To : วิธีสร้างเครือข่ายออนไลน์ #1ที่ว่าด้วยเรื่องของโครงสร้างต่างๆที่เราจะมาขยายความกันทีหลัง เอาเป็นว่าสำหรับใครที่สนใจทำธุรกิจเครือข่ายบนโลกออนไลน์แนะนำว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ถ้าคุณต้องการเวลา บวกกับผลลัพธ์ที่มากขึ้น คุณก็จำเป็นต้องเรียนรู้และลงมือทำอย่างจริงจังด้วยความเข้าใจเช่นเดียวกัน

เป้าหมายในการเรียนรู้ครั้งนี้ คือ “เวลา” ผมกำลังหมายถึงเวลาที่มากขึ้นในแต่ละวัน หรือ การทำงานให้น้อยลงแต่ได้ผลลัพธ์ที่มากกว่า ซึ่งแน่นอนว่าปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เรามีเวลามากขึ้นได้ก็คือ “กระแสเงินสด” และ “ทีมงานสามารถทำงานแทนคุณได้” แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้น คือ “การวางแผน ก่อนลงมือทำ”

บทเรียนสุดสยอง

อย่าพึ่งคิดว่าจะได้อะไรมาง่ายๆถ้าคุณยังไม่ได้ลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวคุณเอง ผมเคยคิดว่าธุรกิจเครือข่าย กับการขายสินค้าบนอินเตอร์เน็ตมันง่าย เพราะไม่ต้องลงทุนเช่าหน้าร้าน และผมก็ไม่ต้องผลิตสินค้าเอง ผมเริ่มจากการลงทุนกับบริษัทหนึ่งด้วยเงินจำนวนครึ่งแสน มันอาจจะฟังดูเยอะ แต่ผมก็สามารถคืนทุนได้ในเวลา 1 เดือน จากการ “ขาย”  สินค้าเท่านั้น และไม่ได้ชวนใครเข้ามาร่วมธุรกิจกับผมเลยแม้แต่คนเดียว

ผมเริ่มจากการมองกำไรต่อชิ้น และมองว่ามีผลิตภัณฑ์อะไรบ้างที่ตลาดต้องการ หรือกำลังเป็นกระแสอยู่ในช่วงเวลานั้น จากนั้นก็มองว่าใครบ้างที่จะเป็นลูกค้าของเรา ผมต้องทำตลาดให้กับกลุ่มไหน อายุประมาณเท่าไหร่ และแหล่งเป้าหมายของผมอยู่ที่ไหน

ผลิตภัณฑ์ของผมขายในราคาปลีก 3,000 บาท/ชิ้น ต้นทุนอยู่ที่ 2,000 บาท/ชิ้น ผมมีสินค้าอยู่ทั้งหมดยี่สิบกว่าชิ้นจากการลงทุนในครั้งแรก ถ้าบวก ลบ คูณ หารออกมาแล้ว ผมจะได้กำไรประมาณ 20,000 บาท บวก บวก ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าสนใจเลยทีเดียว หลังจากที่คำนวนทุกอย่างออกมาแล้วเรียบร้อย ก็ต้องกำหนดเวลาขีดเส้นตายเอาไว้ มิเช่นนั้นเมื่อถึงสิ้นเดือน ในบ้านผมจะต้องมีผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันมากองเพิ่มอีกแน่ๆ จากการรักษายอดรายเดือน

คุณคิดว่าผมควรจะทำยังไง…?

 img_3

ในตอนนั้นผมคิดได้แค่วิธี “เขียนคำโฆษณาให้สวยหรูเข้าไว้” แล้วนำสินค้าของเราไปวางขายตามเว็บบอร์ดที่ตรงกับเป้าหมายของเรา บวกกับใช้โปรแกรมออโต้โพสต์ที่ผมได้มาฟรีๆ จากอัพไลน์ผู้น่ารัก(เขาบอกผมว่าถ้าใช้โปรแกรมนี้จะทำให้ผมมีเวลามากขึ้นอีกประมาณ 120 เท่า!) และมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ครับ มันเปลี่ยนจากการที่ผมต้องนั่งกระแทกเมาส์จนมือหงิกเพื่อลงโฆษณาวันละเป็นพันๆเว็บไซต์ กลายมาเป็นตาแก่นั่งเฝ้าหน้าคอมพ์อยู่เฉยๆจนมือเป็นง่อยไปไหนไม่ได้ ทำอะไรกับคอมพ์ก็ไม่ได้ เพราะไอ้โปรแกรมบ้าๆมันกำลังทำงานอยู่ แต่แน่นอนว่าผมขายของได้ และต้องแลกมากับสุขภาพที่แย่ลงเพราะต้องนั่งอยู่หน้าคอมพ์วันละไม่ต่ำกว่า 10-15 ชั่วโมง เอาเป็นว่า…ไม่ว่าผมจะเลือกวิธีไหน มันก็เป็นการเผาเวลา และสุขภาพของผมทิ้งไปทั้งสิ้น!

และทันทีที่ผมหยุดทุกอย่าง รายรับทั้งหมดก็เท่ากับศูนย์ในทันที! ซึ่งผมเองก็ไม่รู้ว่าจะเอาอย่างไรต่อไปกับชีวิต แต่แบบนี้คงไม่ไหวเพราะนอกจากจะเบื่อแล้ว สุขภาพก็แย่ลง เท่านั้นยังไม่พอสมองยังฟ่อลงทุกวันๆ ซึ่งผมไม่โอเค จึงต้องหาวิธีแหกคุกที่ตัวสร้างขึ้นให้เร็วที่สุด ไม่อย่างงั้นผมแย่แน่ๆ นี้คือตัวอย่างของการทำงานแบบไร้เป้าหมาย และไม่มีทิศทางที่ชัดเจน

เปลี่ยนแปลง

เริ่มจากค้นหาแนวคิดใหม่ๆ ถามตัวเองว่าเราต้องการอะไรกันแน่ “เงิน หรือ เวลา” ถ้าให้เลือกเป็นเจ้าของกิจการร้อยล้านพันล้านเอาไหม? หรือ อยากจะใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ได้ออกเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการทำงาน สำหรับผมขอเลือกอย่างหลัง แต่ถ้าคุณบอกว่าความฝันของคุณ คืออิสระทางการเงิน อิสระจากการทำงาน แบบนั้นมันกว้างไป มันจับต้องไม่ได้ เป้าหมายต้องชัดเจนเพื่อง่ายต่อการค้นหาวิธีการให้ไปถึง มิเช่นนั้น มันจะเป็นแค่ความฝัน ลมๆแล้งๆ หรือ เพ้อเจ้อนั้นหละ

เราต้องมีเป้าหมายในการใช้อินเตอร์เน็ตประกอบธุรกิจด้วย ไม่อย่างงั้นผลลัพธ์ไม่เกิดแน่นอน หรือไม่ ถ้าคุณขี้เกรียจเขียนทิศทางในการทำธุรกิจของคุณเอาไว้ ก็ให้นึกถึงตาแก่นั่งเฝ้าหน้าคอมพ์ วันๆเอาแต่นั่งดูเมาส์เลื่อนไปเลื่อนมาทั้งวัน ท่องไว้ให้ขึ้นใจได้เลย

การโพตส์ธุรกิจ หรือขายสินค้าตามช่องทางต่างๆไม่ใช่เรื่องผิด และไม่ใช่เรื่องที่ดีหรือไม่ดี อย่างที่ผมบอก มันขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่คุณต้องการ ถ้าผลลัพธ์ของคุณคือ เงิน และเงินเท่านั้น คุณก็แค่ทำสื่อโฆษณาโปรโมทขึ้นมา เขียนคำโฆษณาพาดหัวให้โดดเด่น แล้วลงไปลุยตลาดให้ตรงกับสินค้าที่คุยมีอยู่ ถ้ามีต้นทุนก็ซื้อโฆษณากับ Facebook Ads หรือ (PPC) ไปเลยง่ายดี วิธีนี้ไม่จำกัดเฉพาะสินค้าของธุรกิจเครือข่ายเท่านั้น อะไรก็ขายได้ ถ้าคุณจะขาย ซื้อมา ขายไป ได้เงิน นำเงินไปหมุน และนำมาขายต่อ วนไปวนมาแบบนี้เรื่อยๆ สิ่งที่ได้ คือ “เงิน” แต่ไม่ได้ตอบโจทย์เรื่อง “เวลา”

แต่ถ้าผลลัพธ์ของคุณคือการสร้างทีมงานขยายธุรกิจละก็ นี่คือผลลัพธ์ที่ใหญ่และต้องใช้เวลา อย่าพึ่งคิดว่าอินเตอร์เน็ตมันจะส่งทีมงานให้คุณแบบอัตโนมัติเพียงแค่คุณมีเฟสบุ๊ก หรือเว็บไซต์ส่วนตัว(พูดดักไว้ก่อน มีหลายคนที่คิดแบบนี้) มันเป็นเรื่องของการตลาดเนื้อๆเลย และเป็นการตลาดเฉพาะทางของธุรกิจเครือข่ายออนไลน์(Digital MLM Marketing)อีกด้วย ดังนั้นคุณก็จำเป็นต้องเรียนรู้เช่นเดียวกัน

ผมจะขออนุญาตคิดเอาเองว่า คุณเป็นหนึ่งคนที่สนใจแนวทางการทำธุรกิจ MLM Online และเป็นคนที่ต้องการเวลาให้กับตัวเองในแต่ละวันมากขึ้น บวกกับต้องมีผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างทีมงานใหม่ๆ หรือการสร้างกระแสเงินสดเข้ากระเป๋าของคุณ สรุปให้เข้าใจง่ายๆคือ “ทำงานให้น้อยลง แต่มีตังค์มากขึ้น” เข้าใจตรงกันนะ….

img_4

ระบบอัตโนมัติที่พูดถึง คืออะไร?

เครื่องมือ?…โปรแกรม?…Software?  ไม่ใช่ซะทีเดียว ของพวกนี้เราจะเลือกใช้เฉพาะในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ใช่อะไรที่ติดตั้งเข้าไปแล้วจะประสบความสำเร็จมีเงินล้นบัญชีอะไรแบบนั้น

ระบบอัตโนมัติในความหมายของผมคือ การเชื่อมโยงอะไรบางอย่างให้สามารถทำงานแทนเราได้ตลอด เหมือนกับคุณจ้างเลขให้มาทำงานแทนคุณในบางเรื่อง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการ ส่งอีเมล์สัก 1,000 ฉบับ คุณไม่ต้องลงแรงนั่งส่งไปหาผู้มุ่งหวังทีละคน แต่ให้เลขาของคุณทำงานแทน ถ้าคุณต้องการบรรยายเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ หรือแชร์แนวคิดต่างๆ ก็จัดทำเป็นวีดิโอขึ้นมา หรือจะทำบล็อกให้เป็นเวทีของคุณ เวลาที่มีใครผ่านเข้ามา อ่าน/ฟัง อะไรบางอย่างที่คุณนำเสนอออกไปแล้วชอบ ก็จะเกิดการติดตาม และสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในลำดับถัดไปได้ ข้อมูลพวกนี้จะไม่หายไป ถ้าคุณไม่ลบ หรือระบบอินเตอร์เน็ตล่ม

สำหรับคนที่กำลังมองหาของฟรี หรือนั่งรอปุ่มวิเศษ ผมแนะนำให้ผ่านไปได้เลยครับ ที่นี่ไม่มีของฟรี มีแต่ของจริงครับ! และเป็นของจริงที่ต้องลงทุน แต่ผมจะแนะนำให้คุณจ่ายเฉพาะในเรื่องที่จำเป็นต้องจ่ายเท่านั้น เช่น การจดโดเมนเนม,การเช่าโฮสต์ติง,Email Marketing ซึ่งทั้งหมดมีทั้งรายปีและรายเดือน ค่าใช้จ่ายของผมทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 2,400บาท/ปี บวกกับค่าอีเมล์ต่อเดือนประมาณ 400 บาท(จ่ายแบบรายปีจะได้ส่วนลดเพิ่มอีก)

ในส่วนของการทำบล็อก/เว็บไซต์ มีให้เลือกสองแบบ 1.จ้าง 2.ทำเอง ถ้าคุณต้องการแบบแรกให้ลองหาดู แต่ถ้าต้องการเรียนรู้และทำเอง ให้คลิกที่ Banner ด้านข้างบล็อกได้เลย ผมได้จัดทำเป็นคอร์สเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้วครับ (พร้อมส่วนลด 50% จำนวนจำกัด)

สิ่งที่ต้องทำในวันนี้

  1. สมัครเปิดบัญชีกับ Paypal: เอาไว้ใช้ซื้อสินค้า และรับชำระค่าสินค้าได้ทุกสกุลเงินทั่วโลก PayPal เป็นตัวกลางที่เชื่อถือได้ที่สุดแห่งหนึ่งในเรื่องของระบบการเงินในอินเตอร์เน็ต ดูตัวอย่างได้ที่นี่
  2. สมัครเปิดบัญชีกับ Gmail : เปิดใหม่แยกเอาไว้สำหรับทำธุรกิจ (ทำหรือไม่ทำก็ได้)

ปล: MLM คือ ธุรกิจสาขาหนึ่ง ไม่ใช่งานซื้อมา ขายไป ดังนั้น ถ้าคุณต้องการผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ คุณก็จำเป็นต้องเรียนรู้ ลงทุน และลงแรงอย่างสม่ำเสมอ ในช่วงแรกๆมันอาจจะไม่ได้สร้างผลลัพธ์อะไรมากมาย แต่คุณเชื่อผมเถอะ “อะไรก็ตามที่คุณลงมือทำมันอย่างจริงจัง มันจะตอบแทนคุณในอนาคต ไม่ว่าคุณจะต้องการหรือไม่ก็ตาม”

 

About the Author Thai Love MLM

ธุรกิจเครือข่ายเป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าคุณเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อเงิน คุณจะไม่ได้เงิน แต่ถ้าคุณเลือกที่จะทำเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี Founder of Thai Love MLM

follow me on:
>